Bánh cáy Thái Bình
Bánh cáy xưa nay cũng chỉ thấy ở Thái Bình. Vậy mà trong tỉnh Thái Bình cũng chỉ có mỗi làng Nguyễn (huyện Đông Hưng) mới làm ra được loại bánh thơm ngon nhất. Xưa kia đây là loại bánh tiến vua. Ngày nay, nó đã trở thành một món quà quý cho những ai đến Thái Bình. Các công đoạn làm bánh cáy rất phức tạp. Người ta dùng gạo nếp làm nguyên liệu chính bên cạnh rất nhiều loại nguyên liệu khác như gấc, quả dành dành, vừng, lạc, gừng, cà rốt, vỏ quýt, mỡ lợn. Phần nếp, chia ra 3 phần: một để đồ xôi với gấc cho ra màu đỏ, một để đồ với quả dành dành cho màu vàng tươi và một để dành rang nổ bỏng. Cả hai phần đồ xôi đem giã như giã bánh dày, sau đó cán mỏng, cát như lát dài và đem sấy khô. Sau khi chảo mỡ lợn sôi, cho cát miếng bánh vào đảo đến khi giòn thơm.
Với lạc, vừng sẽ được rang vàng giòn. Phần mỡ lợn khẩu sẽ được muối đường hơn nửa tháng, sau đó mang ra rang ngọt và thái hạt lựu. Riêng cà rốt được xào đường, nước gừng, và vỏ quýt tươi.
Tất cả nguyên liệu sẽ được mang trộn đều với đường mía, đun nóng trên chảo đến khi thơm mùi thì rót vào khuôn, nén chặt và đợi cứng thì lấy ra, gói vào bao bì.
Các địa điểm ăn món Bánh cáy Thái Bình