Bắp cải cuốn nhót xanh Điện Biên
Có một món ăn dân dã của Tây Bắc mà ai đã thưởng thức một lần sẽ không thể nào quên được hương vị của nó đó chính là món bắp cải cuốn với nhót xanh, rau mùi chấm chẳm chéo.Món bắp cải cuốn nhót xanh chấm chẳm chéo có sự kết hợp giữa vị chua và vị cay nồng nên tạo nên hương vị rất độc đáo. Đây là món ăn độc đáo của dân tộc thái ở vùng Tây Bắc.
Đây là món ăn chỉ có thể thưởng thức vào khoảng thời gian nhất định trong năm, là khi những chùm nhót xanh vừa kết thúc giai đoạn khai hoa để nhú quả. Để làm bắp cải cuốn nhót xanh, đầu tiên là phải chọn những chùm nhót xanh vừa thành quả chưa lâu. Có người thích ăn quả thật non, nhưng có lẽ nhót đạt tiêu chuẩn nhất là khi vừa đủ tầm, không non quá mà cũng không già quá, lớp phấn chỉ mới trăng trắng. Quả nhót phải xanh mướt, hơi mềm mềm, chưa mọng nước và chua rôn rốt, lại cũng thoảng qua vị chát nữa.
Một miếng bắp cải cuốn nhót đúng kiểu phải có đầy đủ các loại lá, củ, quả như lá bắp cải, cây tỏi tươi, gừng già, rau mùi, ớt đỏ. Quan trọng nhất là bát nước chấm, chắc ngoài Tây Bắc không đâu có: bát “chẳm chéo” là sự hòa quyện của những: tỏi khô, (nhưng phải đúng là tỏi Tây Bắc mới có mùi, vị cay đặc trưng, tỏi tàu – củ to, mọng nước không ra vị của nó), gừng, ớt, rau mùi… tất cả đều giã nhuyễn, trộn vào chút nước mắm hoặc muối, mì chính hoặc một chút đường. Vị chua chua của nhót được hòa tan trong vị cay nhặng nhặng của lá bắp cải, vị cay nồng của gừng, cay dịu của tỏi và cay xé lưỡi của những miếng ớt tươi được dầm đỏ trong bát chấm.
Các địa điểm ăn món Bắp cải cuốn nhót xanh Điện Biên