Đặc sản Hồ Ba Bể, ăn gì ở Hồ Ba Bể

Cá nheo thuộc họ cá da trơn sinh sống ở môi trường nước ngọt, phân bố rộng khắp trên thế giới.Đặc điểm nhận dạng: Cá nheo da trơn, không vảy, đầu bẹp, miệng rộng và có hai râu dài ở hàm trên, bốn râu ngắn ở hàm dưới.

Có thể ít người biết nhưng thực sự cá nheo là thủy quái miền sông nước, săn cá nheo là một trong những thú vui hấp dẫn của những kẻ thích phiêu lưu. Vẻ ngoài dữ dằn, bản tính ăn tạp, kích thước to lớn, theo ghi nhận con người từng bắt được chú cá nheo dài 2,4 nặng sấp xỉ 100kg.
Thịt cá nheo rất mềm và ngọt, có thể chế biến được nhiều món ăn ngon.
Cá nheo thuộc họ cá da trơn sinh sống ở môi trường nước ngọt, phân bố rộng khắp trên thế giới.Đặc điểm nhận dạng: Cá nheo da trơn, không vảy, đầu bẹp, miệng rộng và có hai râu dài ở hàm trên, bốn râu ngắn ở hàm dưới.

Có thể ít người biết nhưng thực sự cá nheo là thủy quái miền sông nước, săn cá nheo là một trong những thú vui hấp dẫn của những kẻ thích phiêu lưu. Vẻ ngoài dữ dằn, bản tính ăn tạp, kích thước to lớn, theo ghi nhận con người từng bắt được chú cá nheo dài 2,4 nặng sấp xỉ 100kg.
Thịt cá nheo rất mềm và ngọt, có thể chế biến được nhiều món ăn ngon.

Các địa điểm ăn món Cá Nheo Hồ Ba Bể

Một đặc sản của các vùng đồi núi, gà được nuôi bằng thóc và thả rông cho nên thịt gà chắc, ngọt và thơm, đặc biệt da giòn ăn rất ngon.
Một đặc sản của các vùng đồi núi, gà được nuôi bằng thóc và thả rông cho nên thịt gà chắc, ngọt và thơm, đặc biệt da giòn ăn rất ngon.

Các địa điểm ăn món Gà chạy bộ Hồ Ba Bể

Cá trong hồ Ba Bể có rất nhiều, thường được người dân đánh bắt thủ công, số lượng cá không nhiều nhưng chất lượng thì thật tuyệt vì thịt cá trắng, chắc và có vị ngọt. Người ta chọn lấy loại cá chỉ nhỏ bằng ngón tay cái, loại cá này vừa giống như cá bống, vừa giống con cá nẹp ở xuôi để làm món cá nướng.

Để có được món cá nướng, người dân nơi đây đã phải trải qua một quá trình chế biến cá, dù không khó nhưng lại mất thời gian. Cá tươi sau khi được đánh bắt chọn những con đều nhau, mổ lấy ruột bỏ đi và rửa sạch, sau đó cho vào chõ đồ chín tới. Tiếp đến người ta dùng nẹp tre để tạo thành kẹp, mỗi kẹp chừng 8 - 10 con. Đem những kẹp cá phơi cho khô ngoài nắng. Phơi khoảng 3 - 4 nắng là được. Khi ăn, ta chỉ việc gỡ cá ra khỏi nẹp tre và dùng cồn để nướng (giống như nướng mực), hoặc để cả kẹp cá mang nướng trên bếp than (nướng bằng than cá sẽ ngon hơn). Không cần nướng quá kỹ vì cá đã đồ một lần rồi. Ta chỉ nướng sơ cho cá vừa chín tới. Nướng kỹ quá cá sẽ bị đắng và khô ăn sẽ kém ngon.
Cá trong hồ Ba Bể có rất nhiều, thường được người dân đánh bắt thủ công, số lượng cá không nhiều nhưng chất lượng thì thật tuyệt vì thịt cá trắng, chắc và có vị ngọt. Người ta chọn lấy loại cá chỉ nhỏ bằng ngón tay cái, loại cá này vừa giống như cá bống, vừa giống con cá nẹp ở xuôi để làm món cá nướng.

Để có được món cá nướng, người dân nơi đây đã phải trải qua một quá trình chế biến cá, dù không khó nhưng lại mất thời gian. Cá tươi sau khi được đánh bắt chọn những con đều nhau, mổ lấy ruột bỏ đi và rửa sạch, sau đó cho vào chõ đồ chín tới. Tiếp đến người ta dùng nẹp tre để tạo thành kẹp, mỗi kẹp chừng 8 - 10 con. Đem những kẹp cá phơi cho khô ngoài nắng. Phơi khoảng 3 - 4 nắng là được. Khi ăn, ta chỉ việc gỡ cá ra khỏi nẹp tre và dùng cồn để nướng (giống như nướng mực), hoặc để cả kẹp cá mang nướng trên bếp than (nướng bằng than cá sẽ ngon hơn). Không cần nướng quá kỹ vì cá đã đồ một lần rồi. Ta chỉ nướng sơ cho cá vừa chín tới. Nướng kỹ quá cá sẽ bị đắng và khô ăn sẽ kém ngon.

Các địa điểm ăn món Lẩu cá và cá nướng Pắc Ngòi Hồ Ba Bể

Lợn sau khi chọc tiết thì dùng nước nấu lá ổi để cạo sạch lông, mổ moi và làm sạch trong bụng rồi nhồi vào trọng bụng lợn các nguyên liệu như quả mắc mật, tai hồi, thảo quả, quế chỉ... rồi đem quay trên than hồng.

Khi quay thì thường xuyên lấy khăn nhúng nước lau chú lợn để phần da lợn ở ngoài không bị cháy, khi lợn gần chín thì dùng que xăm thủng lợn để nước và mỡ chảy ra. Bỏ lợn ra khoảng 1 tiếng cho bớt nóng và để khi chặt thịt miếng thịt bày ra đĩa không bị nát. Đĩa thịt lợn quay vàng xộm thơm lừng ngon lành đến ứa nước miếng. Cắn miếng thịt quay có vị ngọt của thịt chín tới, vị thơm của lá mác mật, vị ngậy của thịt nướng, miếng thịt được tẩm ướp đậm đà.
Lợn sau khi chọc tiết thì dùng nước nấu lá ổi để cạo sạch lông, mổ moi và làm sạch trong bụng rồi nhồi vào trọng bụng lợn các nguyên liệu như quả mắc mật, tai hồi, thảo quả, quế chỉ... rồi đem quay trên than hồng.

Khi quay thì thường xuyên lấy khăn nhúng nước lau chú lợn để phần da lợn ở ngoài không bị cháy, khi lợn gần chín thì dùng que xăm thủng lợn để nước và mỡ chảy ra. Bỏ lợn ra khoảng 1 tiếng cho bớt nóng và để khi chặt thịt miếng thịt bày ra đĩa không bị nát. Đĩa thịt lợn quay vàng xộm thơm lừng ngon lành đến ứa nước miếng. Cắn miếng thịt quay có vị ngọt của thịt chín tới, vị thơm của lá mác mật, vị ngậy của thịt nướng, miếng thịt được tẩm ướp đậm đà.

Các địa điểm ăn món Lợn sữa quay Hồ Ba Bể

Tép tươi mang về trộn đều với 1 bát cơm, 1 thìa muối, 1 chút rượu. Tất cả sau đó được cho vào lọ, đậy kín và ủ trong khoảng 1 tháng là có thể ăn được.
Các hàng ăn tại Chợ Rã:
- Loan Kiệm (0281).895.080 (bình dân rẻ nhất)
- Hoàng Kỵ (0281).876.936
- Đình Phụng (0281).876.232
- Hải Huyền (0281).895.886 / 0916.933.754
Tép tươi mang về trộn đều với 1 bát cơm, 1 thìa muối, 1 chút rượu. Tất cả sau đó được cho vào lọ, đậy kín và ủ trong khoảng 1 tháng là có thể ăn được.
Các hàng ăn tại Chợ Rã:
- Loan Kiệm (0281).895.080 (bình dân rẻ nhất)
- Hoàng Kỵ (0281).876.936
- Đình Phụng (0281).876.232
- Hải Huyền (0281).895.886 / 0916.933.754

Các địa điểm ăn món Mắm tép chua Hồ Ba Bể

Măng dùng để chế biến thường là các loại măng nứa, măng vày, măng tre, măng trúc. Sau khi luộc chín măng được bổ ra, khía ở phía trong. Trộn đều thịt, trứng với hành và các loại hương liệu khác băm nhỏ, gia vị, hạt tiêu để làm nhân, tất cả cho vào giữa miếng măng rồi cuộn lại cho vào xoong, đổ nước ngang với mặt của măng, đun sôi rồi bắt đầu vặn nhỏ lửa cho tới khi gần cạn nước, lúc này măng được cho thêm chút mỡ lợn vào để tăng độ ngậy.
Măng dùng để chế biến thường là các loại măng nứa, măng vày, măng tre, măng trúc. Sau khi luộc chín măng được bổ ra, khía ở phía trong. Trộn đều thịt, trứng với hành và các loại hương liệu khác băm nhỏ, gia vị, hạt tiêu để làm nhân, tất cả cho vào giữa miếng măng rồi cuộn lại cho vào xoong, đổ nước ngang với mặt của măng, đun sôi rồi bắt đầu vặn nhỏ lửa cho tới khi gần cạn nước, lúc này măng được cho thêm chút mỡ lợn vào để tăng độ ngậy.

Các địa điểm ăn món Măng hấp thịt Hồ Ba Bể

Món ăn vô cùng phổ biến của người vùng cao, thường là món ăn kèm với các món thịt lợn, thịt gà nướng ở trên. Gạo được dùng để nấu thường là gạo nếp nương, khi nấu khá dậy mùi, hạt to và dẻo.
Món ăn vô cùng phổ biến của người vùng cao, thường là món ăn kèm với các món thịt lợn, thịt gà nướng ở trên. Gạo được dùng để nấu thường là gạo nếp nương, khi nấu khá dậy mùi, hạt to và dẻo.

Các địa điểm ăn món Xôi nếp nương Hồ Ba Bể

Xem thêm bài viết
Kinh nghiệm du lịch phượt Hồ Ba Bể

- Hướng dẫn du lịch.
- Đặc sản.
- Địa điểm du lịch.
- Bản đồ du lịch.