Nếu có dịp ghé thăm Kon Tum một lần, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món đặc sản cá chua của đồng bào dân tộc Jẻ Triêng, món đậm đà hương vị của núi rừng.
Cách làm món cá chua thật dễ dàng nhưng cũng đòi hỏi sự chính xác. Cá để chế biến món cá chua là loại cá niệng, một loại cá giống cá Trôi nhưng mình dẹt và nhỏ hơn sống ở vùng sông suối Tây Nguyên.
Cá chua để càng lâu ăn càng ngon vì miếng cá sắt lại nhờ các gia vị đã thấm sâu vào thịt cá làm cho người ăn thấy vị mặn của muối, vị cay của ớt rừng, vị ngọt đầm của lá bép, vị thơm của thính ngô và vị chua do hỗn hợp này đã được lên men…
Nếu có dịp ghé thăm Kon Tum một lần, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món đặc sản cá chua của đồng bào dân tộc Jẻ Triêng, món đậm đà hương vị của núi rừng.
Cách làm món cá chua thật dễ dàng nhưng cũng đòi hỏi sự chính xác. Cá để chế biến món cá chua là loại cá niệng, một loại cá giống cá Trôi nhưng mình dẹt và nhỏ hơn sống ở vùng sông suối Tây Nguyên.
Cá chua để càng lâu ăn càng ngon vì miếng cá sắt lại nhờ các gia vị đã thấm sâu vào thịt cá làm cho người ăn thấy vị mặn của muối, vị cay của ớt rừng, vị ngọt đầm của lá bép, vị thơm của thính ngô và vị chua do hỗn hợp này đã được lên men…
Các địa điểm ăn món Cá chua Kontum
Từ trung tâm huyện Đăk Glei, đi thêm khoảng 40 km nữa bạn sẽ đến xã Đăk Choong, ở đây, thịt chuột nướng là món đặc sản. Người dưới xuôi, có nhiều kiểu chế biến thịt chuột: Xào xúc bánh tráng, chuột quay lu, làm chả băm,…nhưng người Jẻ - Triêng ở đây chủ yếu có 2 món là: Thịt chuột nướng và Chuột khô gác bếp.
Cà đắng là món ăn dân dã của người dân tộc thiểu số Kon Tum. Cà đắng mọc thành vạt ven những ngọn đồi, bờ suối, quả nhỏ như cà pháo hoặc quả hình thuôn dài, to hơn đốt tay, màu xanh sậm, sọc trắng dọc quả. Trước đây, cà đắng là cây mọc hoang nay được bà con dân tộc mang về trồng trong vườn nhà, trái to hơn, màu xanh nhạt, vị đắng giảm đi chút ít, dễ ăn hơn và phù hợp với khẩu vị nhiều người.
Cà đắng ăn sống hay nấu chín đều có những hương vị rất riêng và rất đặc trưng. Cách chế biến đơn giản và giữ trọn vẹn vị ngon của cà đắng chính là muối cà đắng , vị cay xé lưỡi của ớt tạo nên một khẩu vị lạ. Cà đắng nướng lại có vị thơm ngon đặc biệt, cà đắng thành từng lát mỏng, xiên qua từng que đặt lên nướng, khi cà chuyển sang màu nâu sậm, dậy mùi thơm lan tỏa và vừa chín tới, vẫn còn giữ chút nước đắng, hơi dai dai, mềm mềm, chấm với muối tiêu rừng hoặc ăn kèm với thịt rừng nướng rất ngon. Ngoài ra cà đắng còn nấu thành nhiều món kho với tôm, tép bắt được dưới sông hay cà đắng um lươn, ếch, món nào cũng ngon, cũng dậy lên hương thơm quyến rũ. Những ai ăn cà đắng lần đầu đều có cảm giác không thoải mái với vị đắng nhân nhẫn của loại trái hoang dại, nhưng vài lần sẽ nghiền và khó quên hương vị độc đáo của nó.
Cà đắng là món ăn dân dã của người dân tộc thiểu số Kon Tum. Cà đắng mọc thành vạt ven những ngọn đồi, bờ suối, quả nhỏ như cà pháo hoặc quả hình thuôn dài, to hơn đốt tay, màu xanh sậm, sọc trắng dọc quả. Trước đây, cà đắng là cây mọc hoang nay được bà con dân tộc mang về trồng trong vườn nhà, trái to hơn, màu xanh nhạt, vị đắng giảm đi chút ít, dễ ăn hơn và phù hợp với khẩu vị nhiều người.
Cà đắng ăn sống hay nấu chín đều có những hương vị rất riêng và rất đặc trưng. Cách chế biến đơn giản và giữ trọn vẹn vị ngon của cà đắng chính là muối cà đắng , vị cay xé lưỡi của ớt tạo nên một khẩu vị lạ. Cà đắng nướng lại có vị thơm ngon đặc biệt, cà đắng thành từng lát mỏng, xiên qua từng que đặt lên nướng, khi cà chuyển sang màu nâu sậm, dậy mùi thơm lan tỏa và vừa chín tới, vẫn còn giữ chút nước đắng, hơi dai dai, mềm mềm, chấm với muối tiêu rừng hoặc ăn kèm với thịt rừng nướng rất ngon. Ngoài ra cà đắng còn nấu thành nhiều món kho với tôm, tép bắt được dưới sông hay cà đắng um lươn, ếch, món nào cũng ngon, cũng dậy lên hương thơm quyến rũ. Những ai ăn cà đắng lần đầu đều có cảm giác không thoải mái với vị đắng nhân nhẫn của loại trái hoang dại, nhưng vài lần sẽ nghiền và khó quên hương vị độc đáo của nó.
Các địa điểm ăn món Cà đắng Kontum
Đến huyện Sa Thầy, Kon Tum nơi sinh sống của dân tộc Rơ Măm bạn phải thức thức món cá gỏi kiến vàng độc và lạ. Món ăn mới nghe tên nhiều người cảm thấy sợ, nhưng khi được ăn rồi muốn ăn nữa.
Cá suối bắt loại vừa phải, bằng ba ngón tay, đem về làm sạch, băm nhuyễn, vắt cho cạn nước để đỡ mùi tanh. Kiến vàng chọn ổ kiến non, còn cả trứng đem về giã nhỏ để riêng. Lấy muối hột, ớt xanh, tiêu rừng trộn chung cá với kiến vào, thêm chút thính gạo bột gạo rang cháy xém, dậy lên mùi thơm. Khi ăn lấy lá sung cuốn lại vừa miếng và thưởng thức, vị ngọt của cá suối hòa vào vị béo của kiến non, vị cay xé của tiêu, ớt tạo nên hương vị ngon tuyệt vời.
Đến huyện Sa Thầy, Kon Tum nơi sinh sống của dân tộc Rơ Măm bạn phải thức thức món cá gỏi kiến vàng độc và lạ. Món ăn mới nghe tên nhiều người cảm thấy sợ, nhưng khi được ăn rồi muốn ăn nữa.
Cá suối bắt loại vừa phải, bằng ba ngón tay, đem về làm sạch, băm nhuyễn, vắt cho cạn nước để đỡ mùi tanh. Kiến vàng chọn ổ kiến non, còn cả trứng đem về giã nhỏ để riêng. Lấy muối hột, ớt xanh, tiêu rừng trộn chung cá với kiến vào, thêm chút thính gạo bột gạo rang cháy xém, dậy lên mùi thơm. Khi ăn lấy lá sung cuốn lại vừa miếng và thưởng thức, vị ngọt của cá suối hòa vào vị béo của kiến non, vị cay xé của tiêu, ớt tạo nên hương vị ngon tuyệt vời.
Các địa điểm ăn món Cá gói kiến vàng Kontum
huyện Sa Thầy, Kon Tum.
Ở Kon Tum, vùng cao nguyên Măng Đen là nơi tập trung nhiều hồ hơn cả. Dòng nước ở nơi đây luôn mát lạnh quanh năm. Có lẽ vì vậy mà cá hồi, cá tầm rất thích hợp khi được nuôi thả tại đây. Đến với Măng Đen, bạn tha hồi thưởng thức món cá tầm đắt giá với toàn bộ xương đều là sụn, phần thịt cá trắng muốt, dai dai và béo ngậy. Du khách có thể tự bắt cá và nhờ các đầu bếp của những nhà hàng quanh đây chế biến với nhiều món ngon từ chiên, hấp, um, sấy… Món ăn nào với cá tầm Măng Đen cũng sẽ khiến du khách mê mẩn.
Ở Kon Tum, vùng cao nguyên Măng Đen là nơi tập trung nhiều hồ hơn cả. Dòng nước ở nơi đây luôn mát lạnh quanh năm. Có lẽ vì vậy mà cá hồi, cá tầm rất thích hợp khi được nuôi thả tại đây. Đến với Măng Đen, bạn tha hồi thưởng thức món cá tầm đắt giá với toàn bộ xương đều là sụn, phần thịt cá trắng muốt, dai dai và béo ngậy. Du khách có thể tự bắt cá và nhờ các đầu bếp của những nhà hàng quanh đây chế biến với nhiều món ngon từ chiên, hấp, um, sấy… Món ăn nào với cá tầm Măng Đen cũng sẽ khiến du khách mê mẩn.
Các địa điểm ăn món Cá tầm Kontum
Nghệ thuật nấu nướng với ống lồ ô vốn có nguồn gốc từ người Ba Na. Tất cả nguyên liệu từ thịt, cá, rau củ, cà đắng… đều được đem nướng trong những ống lồ ô độc đáo để cho ra các món ăn ngon mà không nơi nào có được. Thông thường, người ta sẽ đem trộn phần cá phi lê, các loại thịt gia súc, gia cầm với các loại rau rừng, cà đắng, cà tím thái nhỏ cùng các gia vị vào với nhau và nhồi tất cả vào trong ống mang đi nướng trên lửa than. Riêng với các loại thịt, chúng phải được sơ chế bằng cách thui trước khi thái nhỏ cho vào ống. Đây là một cách chế biến rất độc đáo mà chỉ có đến Kom Tum bạn mới có cơ hội trải nghiệm thú ẩm thực này.
Nghệ thuật nấu nướng với ống lồ ô vốn có nguồn gốc từ người Ba Na. Tất cả nguyên liệu từ thịt, cá, rau củ, cà đắng… đều được đem nướng trong những ống lồ ô độc đáo để cho ra các món ăn ngon mà không nơi nào có được. Thông thường, người ta sẽ đem trộn phần cá phi lê, các loại thịt gia súc, gia cầm với các loại rau rừng, cà đắng, cà tím thái nhỏ cùng các gia vị vào với nhau và nhồi tất cả vào trong ống mang đi nướng trên lửa than. Riêng với các loại thịt, chúng phải được sơ chế bằng cách thui trước khi thái nhỏ cho vào ống. Đây là một cách chế biến rất độc đáo mà chỉ có đến Kom Tum bạn mới có cơ hội trải nghiệm thú ẩm thực này.
Các địa điểm ăn món Các món nướng trong ống lồ ô Kontum
- 93 Trần Hưng Đạo, Tp. Kontum
Cơm lam của núi rừng Tây Nguyên bao giờ cũng thật đặc biệt. Món cơm lam đơn giản là thế nhưng khi bắt tay vào làm mới biết các công đoạn tỉ mỉ đến thế nào.
Trước hết, nứa được chọn phải là loại nứa ngô non, đoạn được chọn phải là đoạn lưng chừng. Sau khi chặt bỏ hai đầu mắt, người ta sẽ dùng lá để nút lại một khi đã cho gạo nếp và ít nước suối trong vắt vào. Phần gạo nếp này phải là nếp dẻo, có hương thơm đậm và trắng. Người dân trong vùng thường dùng nếp tan để làm ra món cơm lam vì nó đủ các yêu cầu khắt khe của họ.
Chỉ cần nghe mùi nứa ngô lẫn trong mùi thơm của nếp bay đều quanh lò nướng là người ta đã muốn được cắn ngay một miếng cơm vừa chắc, vừa bùi lại vừa ngọt đến ngây lòng này.
Cơm lam của núi rừng Tây Nguyên bao giờ cũng thật đặc biệt. Món cơm lam đơn giản là thế nhưng khi bắt tay vào làm mới biết các công đoạn tỉ mỉ đến thế nào.
Trước hết, nứa được chọn phải là loại nứa ngô non, đoạn được chọn phải là đoạn lưng chừng. Sau khi chặt bỏ hai đầu mắt, người ta sẽ dùng lá để nút lại một khi đã cho gạo nếp và ít nước suối trong vắt vào. Phần gạo nếp này phải là nếp dẻo, có hương thơm đậm và trắng. Người dân trong vùng thường dùng nếp tan để làm ra món cơm lam vì nó đủ các yêu cầu khắt khe của họ.
Chỉ cần nghe mùi nứa ngô lẫn trong mùi thơm của nếp bay đều quanh lò nướng là người ta đã muốn được cắn ngay một miếng cơm vừa chắc, vừa bùi lại vừa ngọt đến ngây lòng này.
Các địa điểm ăn món Cơm lam Kontum
Có dịp nếu đến Kon Tum bạn đừng quên thưởng thức món đặc sản dế chiên để cảm nhận vị thơm, bùi, đậm đà mà không ngấy. Món ăn từ dế khá xa lạ với người đồng bằng, thế nhưng với đồng bào dân tộc thiểu số Kon Tum, các món ăn chế biến từ dế đã trở nên quen thuộc, rất được ưa thích. Có rất nhiều loại dế như dế cơm, dế than, dế lửa,…nhưng để chế biến món ăn thì chỉ có dế cơm mới ngon được.
Để có một đĩa dế chiên vàng thơm cần trải qua nhiều công đoạn chế biến. Đầu tiên dế bắt về được rửa sạch, để ráo nước, sau đó cho vào chảo dầu đang sôi chiên lên. Bằng cách đó các bộ phận như đầu, chân… của dế trở nên giòn tan, còn phần thân dế lại không mất đi vị béo ngậy vốn có. Tiếp đó, để món dế có thêm hương vị, người ta nêm gia vị, bỏ thêm trái ớt, lá chanh, sả thái nhỏ vào rang chung. Khi cho các gia vị vào phải rang thật nhanh để lá chanh không bị mất đi màu xanh.
Có dịp nếu đến Kon Tum bạn đừng quên thưởng thức món đặc sản dế chiên để cảm nhận vị thơm, bùi, đậm đà mà không ngấy. Món ăn từ dế khá xa lạ với người đồng bằng, thế nhưng với đồng bào dân tộc thiểu số Kon Tum, các món ăn chế biến từ dế đã trở nên quen thuộc, rất được ưa thích. Có rất nhiều loại dế như dế cơm, dế than, dế lửa,…nhưng để chế biến món ăn thì chỉ có dế cơm mới ngon được.
Để có một đĩa dế chiên vàng thơm cần trải qua nhiều công đoạn chế biến. Đầu tiên dế bắt về được rửa sạch, để ráo nước, sau đó cho vào chảo dầu đang sôi chiên lên. Bằng cách đó các bộ phận như đầu, chân… của dế trở nên giòn tan, còn phần thân dế lại không mất đi vị béo ngậy vốn có. Tiếp đó, để món dế có thêm hương vị, người ta nêm gia vị, bỏ thêm trái ớt, lá chanh, sả thái nhỏ vào rang chung. Khi cho các gia vị vào phải rang thật nhanh để lá chanh không bị mất đi màu xanh.
Các địa điểm ăn món Dế chiên Kontum
- Bạn có thể thưởng thức món ăn này tại các quán ăn trên nhiều tuyến phố của thành phố Kon Tum như đường Bà Triệu, đường Phan Đình Phùng, đường Trần Phú,…tầm tháng 8, tháng 9 dương lịch khá nhiều đồng bào dân tộc bán dế.
Người Xê Đăng có cách nướng gà rất độc đáo mà khó nơi nào đạt được hương vị tương tự. Món ngon này vì vậy mà nằm trong danh sách 50 ngon nhất của Việt Nam.
Muốn làm ra loại gà nướng đặc biệt này cần phải có gà thả rông, con loại 1kg đổ lại. Cách ướp gà là khâu quan trọng nhất để làm nên vị ngon riêng của món ăn này và tất nhiên đó là bí quyết của người làm bếp. Thế nhưng một gia vị chắc chắn không thể thiếu trong món ăn này đó chính là mật ong rừng. Sau khoảng thời gian ướp thịt gà, người ta không đem nướng ngay mà phơi ráo gà ngoài nắng một lúc. Có lẽ vì những điểm này mà thịt gà sau khi nướng rất bóng bẩy, thịt dai và mùi thơm chỉ có thể nói là “nức bếp”.
Người Xê Đăng có cách nướng gà rất độc đáo mà khó nơi nào đạt được hương vị tương tự. Món ngon này vì vậy mà nằm trong danh sách 50 ngon nhất của Việt Nam.
Muốn làm ra loại gà nướng đặc biệt này cần phải có gà thả rông, con loại 1kg đổ lại. Cách ướp gà là khâu quan trọng nhất để làm nên vị ngon riêng của món ăn này và tất nhiên đó là bí quyết của người làm bếp. Thế nhưng một gia vị chắc chắn không thể thiếu trong món ăn này đó chính là mật ong rừng. Sau khoảng thời gian ướp thịt gà, người ta không đem nướng ngay mà phơi ráo gà ngoài nắng một lúc. Có lẽ vì những điểm này mà thịt gà sau khi nướng rất bóng bẩy, thịt dai và mùi thơm chỉ có thể nói là “nức bếp”.
Các địa điểm ăn món Gà nướng Kontum
- 225 Lê Duẩn, Tt Đắk Tô, Đắk Tô, Kontum
Đến Kon Tum mà chưa ăn gỏi lá thì coi như chưa đến. Gỏi lá là một đặc sản mà bất cứ ai đến với Kon Tum đều muốn một lần được thử. Món gỏi này đặc biệt bởi nó lấy nguyên liệu từ hơn 50 loại lá, rau khác nhau từ quen đến lạ và rất lạ. Có thể kể đến trong số đó như cải cay, diếp cá, húng quế, quế, mã đề, lá lốt, sung, đinh lăng, ổi, mơ, sâm đất, tram, chó đẻ răng cưa, vừng, hồng ngọc… Phần lớn có thể dọn món khi chỉ đủ 40 loại đổ lại nhưng nhất thiết không thể thiếu lá sung, đinh lăng và lá mơ lông. Đây là các loại lá được dùng để cuốn thành phễu đựng các món khác để làm thành một phần ăn.
Các món khác ăn kèm không thể thiếu để làm tăng hương vị cho món ăn bao gồm: da heo thái mỏng trộn thính, tôm sông rang, thịt ba chỉ thái chỉ và nước chấm bỗng rượu vốn đã được khử mùi qua một chút dầu nóng và trộn đều với trứng vịt làm thành một hỗn hợp có độ sền sệt và màu đỏ rất bắt mắt. Ngoài ra, món ăn này có cần thêm ớt xanh, tiêu rừng rang nguyên hạt, muối hạt và hành.
Chỉ cần cuốn một chiếc phễu lá và cuộn vào trong tất cả các loại gia vị, nguyên liệu cùng các loại lá là bạn có thể cảm nhận từ cung bậc này sang cung bậc khác các điệu vũ của gai lưỡi để thấy yêu hơn vùng đất đại ngàn này.
Gỏi lá Kon Tum là món ăn nằm trong top 10 đặc sản Việt Nam đạt giá trị ẩm thực châu Á (được công nhận năm 2013).
Đến Kon Tum mà chưa ăn gỏi lá thì coi như chưa đến. Gỏi lá là một đặc sản mà bất cứ ai đến với Kon Tum đều muốn một lần được thử. Món gỏi này đặc biệt bởi nó lấy nguyên liệu từ hơn 50 loại lá, rau khác nhau từ quen đến lạ và rất lạ. Có thể kể đến trong số đó như cải cay, diếp cá, húng quế, quế, mã đề, lá lốt, sung, đinh lăng, ổi, mơ, sâm đất, tram, chó đẻ răng cưa, vừng, hồng ngọc… Phần lớn có thể dọn món khi chỉ đủ 40 loại đổ lại nhưng nhất thiết không thể thiếu lá sung, đinh lăng và lá mơ lông. Đây là các loại lá được dùng để cuốn thành phễu đựng các món khác để làm thành một phần ăn.
Các món khác ăn kèm không thể thiếu để làm tăng hương vị cho món ăn bao gồm: da heo thái mỏng trộn thính, tôm sông rang, thịt ba chỉ thái chỉ và nước chấm bỗng rượu vốn đã được khử mùi qua một chút dầu nóng và trộn đều với trứng vịt làm thành một hỗn hợp có độ sền sệt và màu đỏ rất bắt mắt. Ngoài ra, món ăn này có cần thêm ớt xanh, tiêu rừng rang nguyên hạt, muối hạt và hành.
Chỉ cần cuốn một chiếc phễu lá và cuộn vào trong tất cả các loại gia vị, nguyên liệu cùng các loại lá là bạn có thể cảm nhận từ cung bậc này sang cung bậc khác các điệu vũ của gai lưỡi để thấy yêu hơn vùng đất đại ngàn này.
Gỏi lá Kon Tum là món ăn nằm trong top 10 đặc sản Việt Nam đạt giá trị ẩm thực châu Á (được công nhận năm 2013).
Các địa điểm ăn món Gỏi lá Kontum
- Ở Gia Lai và Kon Tum, chỉ độ non chục quán có bán gỏi lá như trên đường Nguyễn Đình Chiểu, Hai Bà Trưng (TP.Pleiku, Gia Lai) và có thêm vài quán đường Trần Cao Vân, TP.Kon Tum.
- Quán gỏi lá (chủ quán Lê Văn Lâm) – Địa chỉ: đường Đinh Tiên Hoàng, thị xã Kon Tum
Giống heo Măng Đen của dân tộc bản địa (Heo rẫy) là loại heo đồng bào nuôi kiểu chăn thả tự nhiên .Heo rẫy da mỏng nhưng rất ít mỡ, thịt thơm ngọt, săn chắc và rất bổ dưỡng. Con to nhất lúc trưởng thành cũng chưa đầy 20kg. Heo được làm sạch lông, mổ lấy nội tạng; sau đó tẩm ướp gia vị là các loại nguyên liệu từ núi rừng ủ nén, ngò gai, gốc mùi, sả, ớt từ núi rừng Măng Đen. Heo quay nguyên con bằng lửa than cho đến khi căng da vàng giòn rộm, tỏa mùi thơm phưng phức.
Giống heo Măng Đen của dân tộc bản địa (Heo rẫy) là loại heo đồng bào nuôi kiểu chăn thả tự nhiên .Heo rẫy da mỏng nhưng rất ít mỡ, thịt thơm ngọt, săn chắc và rất bổ dưỡng. Con to nhất lúc trưởng thành cũng chưa đầy 20kg. Heo được làm sạch lông, mổ lấy nội tạng; sau đó tẩm ướp gia vị là các loại nguyên liệu từ núi rừng ủ nén, ngò gai, gốc mùi, sả, ớt từ núi rừng Măng Đen. Heo quay nguyên con bằng lửa than cho đến khi căng da vàng giòn rộm, tỏa mùi thơm phưng phức.
Các địa điểm ăn món Heo Măng Đen quay Kontum
Măng rừng ở Kon Tum có rất nhiều loại nhưng ngon nhất vẫn là măng le, phần ngọn của cây măng. Loại măng này đặc ruột, bùi, cho vị ngọt, không hề chát hay đắng. Măng thường đem đi luộc và xóc với gia vị bao gồm dầu phộng sôi, đậu phộng rang và các gia vị mắm, tiêu, tỏi, ớt…Đây là món dùng trong bữa cơm của người dân. Ngoài ra người ta còn thấy cả một loạt danh sách món ngon từ loại măng này như măng le nấu chua, măng le hầm xương, măng le kho thịt, măng le xào lưỡi lợn…Măng le tươi đã ngon, măng le khô lại càng ngon hơn. Khi có dịp đến Kon Tum, nhiều người thường tìm mua món măng đặc sản này để làm quà mang về.
Măng rừng ở Kon Tum có rất nhiều loại nhưng ngon nhất vẫn là măng le, phần ngọn của cây măng. Loại măng này đặc ruột, bùi, cho vị ngọt, không hề chát hay đắng. Măng thường đem đi luộc và xóc với gia vị bao gồm dầu phộng sôi, đậu phộng rang và các gia vị mắm, tiêu, tỏi, ớt…Đây là món dùng trong bữa cơm của người dân. Ngoài ra người ta còn thấy cả một loạt danh sách món ngon từ loại măng này như măng le nấu chua, măng le hầm xương, măng le kho thịt, măng le xào lưỡi lợn…Măng le tươi đã ngon, măng le khô lại càng ngon hơn. Khi có dịp đến Kon Tum, nhiều người thường tìm mua món măng đặc sản này để làm quà mang về.
Các địa điểm ăn món Măng le Kontum
Món phở khô vốn dĩ xuất phát từ Gia Lai – một tỉnh hàng xóm của Kon Tum, nhưng đã được biến tấu một cách linh hoạt, song vẫn giữ được những hương vị độc đáo đặc biệt của món phở này. Vị thơm của hành khô, vị đạm của thịt bằm, vị ngọt của nước dùng từ xương, thịt bò trụng vừa tái… hòa quyện vào nhau, tạo nên một món phở đậm đà, thanh ngọt, mà rất dễ ăn.
Ngoài ra, ăn phở khô còn không thể thiếu được tương đen, vị mằn mặn nhưng vẫn hơi ngòn ngọt của đậu được lên men đủ độ, đặc biệt mùi thơm ngầy ngậy rất dễ chịu. Khi ăn, cho tương đen, ớt sa tế, nước tương, ớt trái, một lát chanh để thêm vị cay và trộn đều lên. Các loại rau ăn kèm cùng với phở là xà lách, ngò gai, húng quế, thêm dĩa giá tươi được nhúng sơ qua nước sôi tạo nên cái nét đậm đà mà quyến rũ riêng của món phở khô.
Món phở khô vốn dĩ xuất phát từ Gia Lai – một tỉnh hàng xóm của Kon Tum, nhưng đã được biến tấu một cách linh hoạt, song vẫn giữ được những hương vị độc đáo đặc biệt của món phở này. Vị thơm của hành khô, vị đạm của thịt bằm, vị ngọt của nước dùng từ xương, thịt bò trụng vừa tái… hòa quyện vào nhau, tạo nên một món phở đậm đà, thanh ngọt, mà rất dễ ăn.
Ngoài ra, ăn phở khô còn không thể thiếu được tương đen, vị mằn mặn nhưng vẫn hơi ngòn ngọt của đậu được lên men đủ độ, đặc biệt mùi thơm ngầy ngậy rất dễ chịu. Khi ăn, cho tương đen, ớt sa tế, nước tương, ớt trái, một lát chanh để thêm vị cay và trộn đều lên. Các loại rau ăn kèm cùng với phở là xà lách, ngò gai, húng quế, thêm dĩa giá tươi được nhúng sơ qua nước sôi tạo nên cái nét đậm đà mà quyến rũ riêng của món phở khô.
Các địa điểm ăn món Phở khô Kontum
- Phở khô - quán Cây Bàng – Địa chỉ: đường Bà Triệu (từ đầu đường Phan Đình Phùng rẽ trái)
Do vị trí địa lý của vùng miền núi Kon Tum và khí hậu luôn ở nhiệt độ 10 0C đến 15 0C mỗi ngày đã cho ra những quả sim luôn tươi mát. Nguồn nguyên liệu dùng để sản xuất rượu vang sim đặc sản Kon Tum là sim hoang dã, mọc tự nhiên ở các vùng cao của thôn Măng Đen thuộc tỉnh Kon Tum.
Mỗi năm cứ vào khoảng tháng 6 dương lịch các đồng bào người dân tộc Cơ – Tu, Xê Đăng ở các vùng cao của thôn Măng Đen thuộc tỉnh Kon Tum lại rủ nhau vào rừng hái sim. Để đạt được chất lượng tốt buộc người hái sim phải hái vào thời điểm sáng sớm tinh sương. Từ nguồn nguyên liệu quý giá này kết hợp với công nghệ hiện đại sản xuất vang của Bordeaux ( Pháp ) đã được cải tiến và nguồn men chuyên sản xuất vang của nước Pháp, tất cả tạo nên cho rượu vang Sim Măng Đen một hương vị mộc mạc tự nhiên của núi rừng nhưng không kém phần sang trọng cũng như đặc trưng của rượu vang chính hiệu.
Do vị trí địa lý của vùng miền núi Kon Tum và khí hậu luôn ở nhiệt độ 10 0C đến 15 0C mỗi ngày đã cho ra những quả sim luôn tươi mát. Nguồn nguyên liệu dùng để sản xuất rượu vang sim đặc sản Kon Tum là sim hoang dã, mọc tự nhiên ở các vùng cao của thôn Măng Đen thuộc tỉnh Kon Tum.
Mỗi năm cứ vào khoảng tháng 6 dương lịch các đồng bào người dân tộc Cơ – Tu, Xê Đăng ở các vùng cao của thôn Măng Đen thuộc tỉnh Kon Tum lại rủ nhau vào rừng hái sim. Để đạt được chất lượng tốt buộc người hái sim phải hái vào thời điểm sáng sớm tinh sương. Từ nguồn nguyên liệu quý giá này kết hợp với công nghệ hiện đại sản xuất vang của Bordeaux ( Pháp ) đã được cải tiến và nguồn men chuyên sản xuất vang của nước Pháp, tất cả tạo nên cho rượu vang Sim Măng Đen một hương vị mộc mạc tự nhiên của núi rừng nhưng không kém phần sang trọng cũng như đặc trưng của rượu vang chính hiệu.
Các địa điểm ăn món Rượu vang ngọt sim Măng Đen Kontum
- Nhà máy sản xuất : Cty TNHH ESF.
Địa chỉ: 578 Lê Duẩn, P EA Tam, TP Buôn Ma Thuộc.
Đơn vị phân phối độc quyền : Cty TNHH TM XNK NGỌC LAM.
Địa chỉ: 18/11 Phan Huy Ích, F12, Gò Vấp, TP.HCM.
ĐT Liên hệ: 083 8777 096.
Người Jẻ Triêng ở huyện Đăk Glei còn có món đặc sản là thịt chuột đồng, được chế biến chủ yếu thành hai món là: Thịt chuột nướng và Chuột khô gác bếp. Mùa lúa nương chín vàng, cũng là mùa chuột đồng béo ngậy, ngon nhất, người dân vào mùa săn bắt chuột. Cuộn nhanh một đống rơm khô, nổi lửa lên thui trụi lông, bằng cách này thịt chuột dậy mùi thơm và giữ vị ngọt vẫn nguyên.
Sau khi làm sạch lông, mổ bụng, lột bỏ nội tạng, nhanh chóng rửa qua nước, xát chút muối lên khắp mình chuột rồi lấy que tre xiên thẳng, đem ra nướng trên bếp than cho vàng, dậy mùi thơm lên. Ăn kèm với ít xoài rừng chua, làm chén muối tiêu rừng, cay nồng, rất thích hợp. Kiếm thêm ít rau dớn rừng, bỏ vào ống le, đổ chút nước, đem nướng trên bếp rơm, chỉ một chút là đã có món ăn ngon lành.
Người Jẻ Triêng ở huyện Đăk Glei còn có món đặc sản là thịt chuột đồng, được chế biến chủ yếu thành hai món là: Thịt chuột nướng và Chuột khô gác bếp. Mùa lúa nương chín vàng, cũng là mùa chuột đồng béo ngậy, ngon nhất, người dân vào mùa săn bắt chuột. Cuộn nhanh một đống rơm khô, nổi lửa lên thui trụi lông, bằng cách này thịt chuột dậy mùi thơm và giữ vị ngọt vẫn nguyên.
Sau khi làm sạch lông, mổ bụng, lột bỏ nội tạng, nhanh chóng rửa qua nước, xát chút muối lên khắp mình chuột rồi lấy que tre xiên thẳng, đem ra nướng trên bếp than cho vàng, dậy mùi thơm lên. Ăn kèm với ít xoài rừng chua, làm chén muối tiêu rừng, cay nồng, rất thích hợp. Kiếm thêm ít rau dớn rừng, bỏ vào ống le, đổ chút nước, đem nướng trên bếp rơm, chỉ một chút là đã có món ăn ngon lành.
Các địa điểm ăn món Thịt chuột đồng Kontum
Từ trung tâm huyện Đăk Glei, đi thêm khoảng 40 km nữa bạn sẽ đến xã Đăk Choong, ở đây, thịt chuột nướng là món đặc sản. Người dưới xuôi, có nhiều kiểu chế biến thịt chuột: Xào xúc bánh tráng, chuột quay lu, làm chả băm,…nhưng người Jẻ - Triêng ở đây chủ yếu có 2 món là: Thịt chuột nướng và Chuột khô gác bếp.
Dân tộc Brâu có nhiều các món ăn được chế biến từ rau rừng, thịt thú rừng như: heo rừng, thịt dúi, chuột đồng…. Trong đó phải kể đến các món từ con nhím vừa bổ, vừa ngon mà còn phong phú cách chế biến.
Thịt nhím với vị ngọt, tính lạnh có tác dụng bổ dưỡng, nhuận tràng, có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Nhím nướng than hồng, thịt nhím nhồi ống lồ ô, canh xương nhím nấu bột bắp, nhím gói lá dong, … Món nào cũng độc đáo, thơm ngon bởi thịt nhím chắc, thơm, hầu như không có mỡ, lớp bì dày nhưng giòn.
Dân tộc Brâu có nhiều các món ăn được chế biến từ rau rừng, thịt thú rừng như: heo rừng, thịt dúi, chuột đồng…. Trong đó phải kể đến các món từ con nhím vừa bổ, vừa ngon mà còn phong phú cách chế biến.
Thịt nhím với vị ngọt, tính lạnh có tác dụng bổ dưỡng, nhuận tràng, có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Nhím nướng than hồng, thịt nhím nhồi ống lồ ô, canh xương nhím nấu bột bắp, nhím gói lá dong, … Món nào cũng độc đáo, thơm ngon bởi thịt nhím chắc, thơm, hầu như không có mỡ, lớp bì dày nhưng giòn.
Các địa điểm ăn món Thịt nhím Kontum
- 101 Hùng Vương, Tp. Kontum, Kontum.
- 129 Nguyễn Huệ, P. Quyết Thắng, Tp. Kontum, Kontum.
Khổ qua rừng là một loài cây mọc hoang dại tại Kon Tum nhưng ngày nay đã được trồng đại trà và là một đặc sản của Kon Tum. Đến với Kon Tum bạn sẽ thấy những vườn khổ qua rừng xanh mướt được sử dụng làm nguyên liệu để sản xuất ra Trà khổ qua rừng DATO.
Trà khổ qua rừng DATO được sản xuất từ đọt non khổ qua rừng sấy khô do đó có hương vị thương ngon, đặc trưng. Sản phẩm rất được nhiều người ưu thích bởi hương vị đậm đà, tự nhiên của khổ qua rừng.
Trà khổ qua rừng DATO tốt cho người tiểu đường, người cao huyết áp, mỡ trong máu, người bị gút và đặc biệt hiệu quả khi dùng giảm cân.
Trà khổ qua rừng cũng là một sự lựa chọn ưu thích khi du khách mua sản phẩm đặc sản Măng Đen, Kon Tum làm quà. Trà được bán ở các cửa hàng bán dược liệu, đặc sản ở chợ Măng Đen hoặc cửa hàng Dược liệu Hồng Nhung Măng Đen Đường Võ Nguyên Giáp, thị trấn Măng Đen hoặc Siêu thị Co.opmart Kon Tum.
Khổ qua rừng là một loài cây mọc hoang dại tại Kon Tum nhưng ngày nay đã được trồng đại trà và là một đặc sản của Kon Tum. Đến với Kon Tum bạn sẽ thấy những vườn khổ qua rừng xanh mướt được sử dụng làm nguyên liệu để sản xuất ra Trà khổ qua rừng DATO.
Trà khổ qua rừng DATO được sản xuất từ đọt non khổ qua rừng sấy khô do đó có hương vị thương ngon, đặc trưng. Sản phẩm rất được nhiều người ưu thích bởi hương vị đậm đà, tự nhiên của khổ qua rừng.
Trà khổ qua rừng DATO tốt cho người tiểu đường, người cao huyết áp, mỡ trong máu, người bị gút và đặc biệt hiệu quả khi dùng giảm cân.
Trà khổ qua rừng cũng là một sự lựa chọn ưu thích khi du khách mua sản phẩm đặc sản Măng Đen, Kon Tum làm quà. Trà được bán ở các cửa hàng bán dược liệu, đặc sản ở chợ Măng Đen hoặc cửa hàng Dược liệu Hồng Nhung Măng Đen Đường Võ Nguyên Giáp, thị trấn Măng Đen hoặc Siêu thị Co.opmart Kon Tum.
Các địa điểm ăn món Trà khổ qua rừng DATO Kontum
Sâm dây Ngọc Linh là loài đặc sản nổi tiếng của vùng núi Ngọc Linh, Kon Tum, được quý được đồng bào Xê Đăng sống dưới chân núi Ngọc Linh sử dụng nhiều đời nay. Đến với Kon Tum bạn sẽ được thưởng thức món lẫu gà lá sâm dây. Ngoài ra, Trà sâm dây Ngọc Linh DATO cũng là một đặc sản nổi nhất của vùng đất này.
Ngày nay, sâm dây Ngọc Linh được đồng bào Xê Đăng trồng rộng rãi để sử dụng nấu nước uống, làm thực phẩm để bổ sung dinh dưỡng. Trà sâm dây Ngọc Linh DATO được sản xuất từ 95% sâm dây Ngọc Linh sấy khô, 5% tam thất. Trà không sử dụng chất bảo quản, hương vị tạo mùi giúp giữ nguyên hương vị đặc trưng, tự nhiên của sâm dây Ngọc Linh. Sử dụng trà sâm dây Ngọc Linh DATO thường xuyên giúp tăng cường sinh lực, giảm căng thẳng, chống stress, ngăn ngừa lão hóa, điều hòa huyết áp và giúp ăn ngon, ngủ ngon.
Trà Sâm Dây Ngọc Linh DATO là đặc sản được nhiều người lựa chọn khi ghé đến Măng Đen, Kon Tum. Trà được bán ở các cửa hàng bán dược liệu, đặc sản ở chợ Măng Đen hoặc cửa hàng Dược liệu Hồng Nhung Măng Đen Đường Võ Nguyên Giáp, thị trấn Măng Đen hoặc Siêu thị Co.opmart Kon Tum.
Sâm dây Ngọc Linh là loài đặc sản nổi tiếng của vùng núi Ngọc Linh, Kon Tum, được quý được đồng bào Xê Đăng sống dưới chân núi Ngọc Linh sử dụng nhiều đời nay. Đến với Kon Tum bạn sẽ được thưởng thức món lẫu gà lá sâm dây. Ngoài ra, Trà sâm dây Ngọc Linh DATO cũng là một đặc sản nổi nhất của vùng đất này.
Ngày nay, sâm dây Ngọc Linh được đồng bào Xê Đăng trồng rộng rãi để sử dụng nấu nước uống, làm thực phẩm để bổ sung dinh dưỡng. Trà sâm dây Ngọc Linh DATO được sản xuất từ 95% sâm dây Ngọc Linh sấy khô, 5% tam thất. Trà không sử dụng chất bảo quản, hương vị tạo mùi giúp giữ nguyên hương vị đặc trưng, tự nhiên của sâm dây Ngọc Linh. Sử dụng trà sâm dây Ngọc Linh DATO thường xuyên giúp tăng cường sinh lực, giảm căng thẳng, chống stress, ngăn ngừa lão hóa, điều hòa huyết áp và giúp ăn ngon, ngủ ngon.
Trà Sâm Dây Ngọc Linh DATO là đặc sản được nhiều người lựa chọn khi ghé đến Măng Đen, Kon Tum. Trà được bán ở các cửa hàng bán dược liệu, đặc sản ở chợ Măng Đen hoặc cửa hàng Dược liệu Hồng Nhung Măng Đen Đường Võ Nguyên Giáp, thị trấn Măng Đen hoặc Siêu thị Co.opmart Kon Tum.
Các địa điểm ăn món Trà Sâm dây Ngọc Linh DATO Kontum
Chính bởi măng là một phần không thể thiếu của ẩm thực Kon Tum nên người dân nơi đây có thể tha hồ sáng tạo ra các món ngon có măng làm thành phần trong ấy. Trong số đó phải kế đến một món ăn trứ danh chỉ có đến Kon Tum du khách mới có cơ hội được thưởng nếm đó chính là xôi măng.
Phần xôi được đồ từ gạo nếp ngon đã ngâm với bột nghệ để áo lớp màu vàng đẹp mắt lên từng hạt.
Xôi măng tuy đơn giản là vậy nhưng không phải ai cũng có thể biến món ăn này trở thành khoái khẩu. Ở Kon Tum bạn chỉ có thể tìm được hai quán xôi măng ngon. Khi dùng bạn sẽ được cho thêm món ăn kèm như ruốc, vừng hoặc cá kho theo khẩu vị của người dân bản địa.
Chính bởi măng là một phần không thể thiếu của ẩm thực Kon Tum nên người dân nơi đây có thể tha hồ sáng tạo ra các món ngon có măng làm thành phần trong ấy. Trong số đó phải kế đến một món ăn trứ danh chỉ có đến Kon Tum du khách mới có cơ hội được thưởng nếm đó chính là xôi măng.
Phần xôi được đồ từ gạo nếp ngon đã ngâm với bột nghệ để áo lớp màu vàng đẹp mắt lên từng hạt.
Xôi măng tuy đơn giản là vậy nhưng không phải ai cũng có thể biến món ăn này trở thành khoái khẩu. Ở Kon Tum bạn chỉ có thể tìm được hai quán xôi măng ngon. Khi dùng bạn sẽ được cho thêm món ăn kèm như ruốc, vừng hoặc cá kho theo khẩu vị của người dân bản địa.
Các địa điểm ăn món Xôi măng Kontum
- 59 Lê Lợi, Kontum