Đặc sản Nha Trang, ăn gì ở Nha Trang

Món bánh bình dị, mộc mạc của Nha Trang khiến bất kỳ ai cũng phải suýt xoa bởi mùi vị đặc biệt thơm ngon. Bánh làm từ bột gạo, cho vào khuôn nướng với nhiều loại nhân, như nhân trứng cút, nhân mực… Thú vui khi thưởng thức món này còn ở cảm giác chờ đợi, bởi bánh căn chỉ được nướng sau khi có khách gọi. Bạn đừng quên chấm bánh với nước mắm mỡ hành - mùi vị đặc trưng đã làm nên thương hiệu.
Món bánh bình dị, mộc mạc của Nha Trang khiến bất kỳ ai cũng phải suýt xoa bởi mùi vị đặc biệt thơm ngon. Bánh làm từ bột gạo, cho vào khuôn nướng với nhiều loại nhân, như nhân trứng cút, nhân mực… Thú vui khi thưởng thức món này còn ở cảm giác chờ đợi, bởi bánh căn chỉ được nướng sau khi có khách gọi. Bạn đừng quên chấm bánh với nước mắm mỡ hành - mùi vị đặc trưng đã làm nên thương hiệu.

Các địa điểm ăn món Bánh căn Nha Trang

Khu ngã tư Trần Quý Cáp, đường 2/4, 38 Lý Thánh Tôn, 151 Hoàng Văn Thụ, 51 Tô Hiến Thành, 18 đường 2/4, số1009 đường 2/4 (các quán đều bán buổi tối).
Tuy là một món ăn bình dân, nhưng từ lâu bánh canh Nha Trang đã trở thành một món ngon được lòng du khách. Hầu như, khách du lịch đến đây cũng đều chọn bánh canh là món ngon nhất định phải thưởng thức khi du lịch Nha Trang.

Bánh canh ở Nha Trang thường có 3 loại: bánh canh bột gạo, bánh canh bún và bánh canh bột lọc. Và điểm nhấn chính là nước dùng đậm đà, ngọt thanh, không tanh, những miếng cá dầm, chả cá dai giòn sừn sựt và ớt tươi xay.
Tuy là một món ăn bình dân, nhưng từ lâu bánh canh Nha Trang đã trở thành một món ngon được lòng du khách. Hầu như, khách du lịch đến đây cũng đều chọn bánh canh là món ngon nhất định phải thưởng thức khi du lịch Nha Trang.

Bánh canh ở Nha Trang thường có 3 loại: bánh canh bột gạo, bánh canh bún và bánh canh bột lọc. Và điểm nhấn chính là nước dùng đậm đà, ngọt thanh, không tanh, những miếng cá dầm, chả cá dai giòn sừn sựt và ớt tươi xay.

Các địa điểm ăn món Bánh canh Nha Trang

Bánh ướt Diên Khánh là một món ăn khá nổi tiếng ở Nha Trang. Món ăn này ở phố bánh ướt Diên Khánh là nổi tiếng nhất, tuy nhiên bạn vẫn có thể tìm thấy bánh ở rất nhiều nơi của Thành phố Nha Trang.

Loại bánh này ăn nóng mới ngon nên khi có khách vào, người tráng bánh mới bắt đầu công việc của mình với lò nước sôi sẵn. Họ chỉ việc dùng chiếc gáo dừa múc bột, nhẹ tay tráng đều trên khuôn vải đã căng thẳng trên vung. Thời gian bánh chín tùy thuộc vào độ dày của bánh. Bánh chín rồi sẽ dùng cây ghim tre luồn dưới chiếc bánh mỏng vớt lên xếp vào đĩa, chiếc bánh được cây ghim xẻ ra làm bốn phần cho một đĩa bánh.
Bánh ướt Diên Khánh là một món ăn khá nổi tiếng ở Nha Trang. Món ăn này ở phố bánh ướt Diên Khánh là nổi tiếng nhất, tuy nhiên bạn vẫn có thể tìm thấy bánh ở rất nhiều nơi của Thành phố Nha Trang.

Loại bánh này ăn nóng mới ngon nên khi có khách vào, người tráng bánh mới bắt đầu công việc của mình với lò nước sôi sẵn. Họ chỉ việc dùng chiếc gáo dừa múc bột, nhẹ tay tráng đều trên khuôn vải đã căng thẳng trên vung. Thời gian bánh chín tùy thuộc vào độ dày của bánh. Bánh chín rồi sẽ dùng cây ghim tre luồn dưới chiếc bánh mỏng vớt lên xếp vào đĩa, chiếc bánh được cây ghim xẻ ra làm bốn phần cho một đĩa bánh.

Các địa điểm ăn món Bánh ướt Diên Khánh Nha Trang

phố bánh ướt Diên Khánh.
Bánh xèo mực Nha Trang có kích thước giống như bánh xèo miền Trung mà chúng ta thường thấy bán ở vỉa hè Sài Gòn nhưng nó hấp dẫn và chất lượng hơn nhiều. Ngoài những thành phần bắt buộc của món bánh thì vật liệu chính để tạo nên “tên tuổi” cho món đặc sản này là mực tươi. Để tạo thêm nhiều sự lựa chọn phục vụ nhu cầu đa dạng của thực khách, hầu hết những hàng bánh xèo mực đều có cả tôm tươi nhưng tuyệt nhiên, đừng mong tìm thấy một lát thịt heo nào ở món này nhé vì bảo đảm không quán nào có đâu.

Có một điều thú vị là khi ăn món này lần đầu, nếu không chuẩn bị tâm lý trước thì bạn sẽ rất bỡ ngỡ sau cái bánh thứ 2 chấm vào nước mắm. Vì mực ở đây là mực tươi nguyên, chỉ rửa sạch rồi đem ngay đi chế biến nên thường thì sau một lúc ăn, mật trong con mực sẽ vỡ ra quyện vào nước chấm tạo thành một màu mật đen tuyền thay cho chén nước chấm màu vàng chanh óng ả lúc ban đầu.
Bánh xèo mực Nha Trang có kích thước giống như bánh xèo miền Trung mà chúng ta thường thấy bán ở vỉa hè Sài Gòn nhưng nó hấp dẫn và chất lượng hơn nhiều. Ngoài những thành phần bắt buộc của món bánh thì vật liệu chính để tạo nên “tên tuổi” cho món đặc sản này là mực tươi. Để tạo thêm nhiều sự lựa chọn phục vụ nhu cầu đa dạng của thực khách, hầu hết những hàng bánh xèo mực đều có cả tôm tươi nhưng tuyệt nhiên, đừng mong tìm thấy một lát thịt heo nào ở món này nhé vì bảo đảm không quán nào có đâu.

Có một điều thú vị là khi ăn món này lần đầu, nếu không chuẩn bị tâm lý trước thì bạn sẽ rất bỡ ngỡ sau cái bánh thứ 2 chấm vào nước mắm. Vì mực ở đây là mực tươi nguyên, chỉ rửa sạch rồi đem ngay đi chế biến nên thường thì sau một lúc ăn, mật trong con mực sẽ vỡ ra quyện vào nước chấm tạo thành một màu mật đen tuyền thay cho chén nước chấm màu vàng chanh óng ả lúc ban đầu.

Các địa điểm ăn món Bánh Xèo Mực Nha Trang

Khu Tháp Bà (qua cầu Trần Phú, quẹo tay trái).
Nói đến những món được chế biến từ thịt bò thì ở Nha Trang nổi tiếng với món thịt bò nướng. Dân sành ăn vẫn kháo nhau rằng: "Đến Nha Trang chưa ăn bò nướng Lạc Cảnh là mới biết Nha Trang có một nửa".

Quán có nhiều món ăn như gà xối mỡ, cơm tay cầm, chả tôm nướng mía... nhưng nổi tiếng nhất vẫn là bò nướng. Bí quyết nằm ở khâu tẩm ướp gia vị mà chỉ một vài người trong gia đình nắm công thức và tuyệt đối không truyền ra bên ngoài. Thịt bò ướp bằng mật ong và có trên 10 loại gia vị chế biến riêng. Đặc biệt thịt xắt thành miếng vuông, vừa ăn. Khách tự nướng trên than hồng; Miếng thịt mềm cắn ngập đến tận chân răng. Ở Nha Trang còn nhiều chỗ bán món này với tên trong thực đơn là bò nướng lụi nhưng không có chỗ nào thơm ngon như ở quán này. Đặc biệt trong cẩm nang du lịch nước ngoài luôn có địa chỉ quán bò Lạc Cảnh.
Nói đến những món được chế biến từ thịt bò thì ở Nha Trang nổi tiếng với món thịt bò nướng. Dân sành ăn vẫn kháo nhau rằng: "Đến Nha Trang chưa ăn bò nướng Lạc Cảnh là mới biết Nha Trang có một nửa".

Quán có nhiều món ăn như gà xối mỡ, cơm tay cầm, chả tôm nướng mía... nhưng nổi tiếng nhất vẫn là bò nướng. Bí quyết nằm ở khâu tẩm ướp gia vị mà chỉ một vài người trong gia đình nắm công thức và tuyệt đối không truyền ra bên ngoài. Thịt bò ướp bằng mật ong và có trên 10 loại gia vị chế biến riêng. Đặc biệt thịt xắt thành miếng vuông, vừa ăn. Khách tự nướng trên than hồng; Miếng thịt mềm cắn ngập đến tận chân răng. Ở Nha Trang còn nhiều chỗ bán món này với tên trong thực đơn là bò nướng lụi nhưng không có chỗ nào thơm ngon như ở quán này. Đặc biệt trong cẩm nang du lịch nước ngoài luôn có địa chỉ quán bò Lạc Cảnh.

Các địa điểm ăn món Bò nướng Lạc Cảnh Nha Trang

Bún chả cá là một trong nhữngmón ngon nên ăn khi du lịch Nha Trang. Nếu bạn nghĩ rằng, bún chả cá ở đâu mà chẳng giống nhau thì bạn đã lầm to rồi. Bún chả cá ở Nha Trang rất đặc biệt, với sợi bún thanh mảnh, hơi dai; chả cá được làm từ cá thu, cá mối, cá cờ tươi rói, giòn dai và nước dùng trong vắt được ninh từ xương, đầu cá tươi và xương heo.

Chỉ một bát bún chả cá thôi cũng đã khiến bạn cảm nhận được hương vị biển cả ở Nha Trang rồi. Hãy nhớ ăn bún chả cá cùng ớt tươi, rau thơm để nếm trọn hương vị của món ăn nhé.
Bún chả cá là một trong nhữngmón ngon nên ăn khi du lịch Nha Trang. Nếu bạn nghĩ rằng, bún chả cá ở đâu mà chẳng giống nhau thì bạn đã lầm to rồi. Bún chả cá ở Nha Trang rất đặc biệt, với sợi bún thanh mảnh, hơi dai; chả cá được làm từ cá thu, cá mối, cá cờ tươi rói, giòn dai và nước dùng trong vắt được ninh từ xương, đầu cá tươi và xương heo.

Chỉ một bát bún chả cá thôi cũng đã khiến bạn cảm nhận được hương vị biển cả ở Nha Trang rồi. Hãy nhớ ăn bún chả cá cùng ớt tươi, rau thơm để nếm trọn hương vị của món ăn nhé.

Các địa điểm ăn món Bún chả cá Nha Trang

Sứa là một món ăn đặc trưng của biển cả, vì vậy đã đến Nha Trang bạn cũng không nên bỏ qua món bún sứa độc đáo này. Món bún sứa xuất hiện ở nhiều nơi, nhưng bún sứa Nha Trang từ xưa đến nay là nổi tiếng nhất. Người dân biển xa quê lâu ngày, trở về Nha Trang nhất định phải tìm bún sứa, không câu nệ phải tìm đến những nơi nổi tiếng, bởi vì bản chất của món bún này đã đậm đà vị biển – hương vị quê nhà.
Sứa là một món ăn đặc trưng của biển cả, vì vậy đã đến Nha Trang bạn cũng không nên bỏ qua món bún sứa độc đáo này. Món bún sứa xuất hiện ở nhiều nơi, nhưng bún sứa Nha Trang từ xưa đến nay là nổi tiếng nhất. Người dân biển xa quê lâu ngày, trở về Nha Trang nhất định phải tìm bún sứa, không câu nệ phải tìm đến những nơi nổi tiếng, bởi vì bản chất của món bún này đã đậm đà vị biển – hương vị quê nhà.

Các địa điểm ăn món Bún sứa Nha Trang

Nhắc đến Nha Trang là nhắc đến bãi biển dài với nước xanh sóng vỗ và cát trắng mịn màng. Nha Trang cũng nổi tiếng với các món hải sản tươi ngon.

Ngoài ra bạn cũng có thể thưởng thức những món ăn hải sản tại các làng chài. Bằng cách này bạn sẽ được ăn trên những nhà hàng "trên phà", những món ăn là bạn tự tay lựa chọn, vì vậy bạn sẽ có được cảm giác ngon lành khi chứng kiến những con tôm nhảy hay mực, ốc, sò huyết còn tươi nguyên, mới đánh về.
Nhắc đến Nha Trang là nhắc đến bãi biển dài với nước xanh sóng vỗ và cát trắng mịn màng. Nha Trang cũng nổi tiếng với các món hải sản tươi ngon.

Ngoài ra bạn cũng có thể thưởng thức những món ăn hải sản tại các làng chài. Bằng cách này bạn sẽ được ăn trên những nhà hàng "trên phà", những món ăn là bạn tự tay lựa chọn, vì vậy bạn sẽ có được cảm giác ngon lành khi chứng kiến những con tôm nhảy hay mực, ốc, sò huyết còn tươi nguyên, mới đánh về.

Các địa điểm ăn món Các loại hải sản Nha Trang

Đây là một trong những món ăn nổi tiếng Nha Trang. Thịt lươn nạc, chắc và béo ngọt, lại mát nên hấp dẫn nhiều thực khách.

Nguyên liệu dùng để chế biến món ăn này gồm thịt lươn, mỡ, miến, lạc và các loại gia vị như đường, hạt tiêu, bột nêm, tỏi, riềng, sả, rau ngổ, rau răm, ớt và hành tím...

Thịt lươn được cuốn một lớp mỡ chài, cùng chút nấm, hạt tiêu, thịt bằm rồi đem lên bếp nướng. Chỉ đơn giản vậy thôi nhưng chính cách tẩm ướp độc đáo theo bí quyết mà không nơi nào có được làm nên món ăn đặc sắc, lạ miệng nơi đây. Khi ăn cảm nhận được thịt lươn ngọt đậm, béo béo, cay cay lẫn trong mùi thơm dậy của riềng, sả.
Đây là một trong những món ăn nổi tiếng Nha Trang. Thịt lươn nạc, chắc và béo ngọt, lại mát nên hấp dẫn nhiều thực khách.

Nguyên liệu dùng để chế biến món ăn này gồm thịt lươn, mỡ, miến, lạc và các loại gia vị như đường, hạt tiêu, bột nêm, tỏi, riềng, sả, rau ngổ, rau răm, ớt và hành tím...

Thịt lươn được cuốn một lớp mỡ chài, cùng chút nấm, hạt tiêu, thịt bằm rồi đem lên bếp nướng. Chỉ đơn giản vậy thôi nhưng chính cách tẩm ướp độc đáo theo bí quyết mà không nơi nào có được làm nên món ăn đặc sắc, lạ miệng nơi đây. Khi ăn cảm nhận được thịt lươn ngọt đậm, béo béo, cay cay lẫn trong mùi thơm dậy của riềng, sả.

Các địa điểm ăn món Lươn đùm bọc mỡ chài Nha Trang

Mực rim chợ Đầm là món ăn được làm từ mực nhưng nó không đơn giản chỉ là mực khô mà nó hoàn toàn khác biệt so với loại mực chúng ta ăn thường ngày hoặc ăn ở những nơi khác. Mực được tẩm đường, me tươi, ớt và nước mắm rồi canh lên cho thấm. Mực rim có thể dùng làm đồ nhắm, ăn chung với dưa hành, củ kiệu tương tự như dùng tôm khô ở miền Tây vào ngày Tết.
Mực rim chợ Đầm là món ăn được làm từ mực nhưng nó không đơn giản chỉ là mực khô mà nó hoàn toàn khác biệt so với loại mực chúng ta ăn thường ngày hoặc ăn ở những nơi khác. Mực được tẩm đường, me tươi, ớt và nước mắm rồi canh lên cho thấm. Mực rim có thể dùng làm đồ nhắm, ăn chung với dưa hành, củ kiệu tương tự như dùng tôm khô ở miền Tây vào ngày Tết.

Các địa điểm ăn món Mực rim chợ Đầm Nha Trang

khu chợ Đầm, Nha Trang
Là một món ăn ngon không thể không thử khi du lịch Nha Trang, nem Ninh Hòa đã góp phần làm phong phú thêm cho ẩm thực Nha Trang. Nếu ai đã đặt chân đến Nha Trang mà không thưởng thức món ngon này thì quả là đáng tiếc.

Nem Ninh Hòa gồm 2 loại là nem chua và nem nướng. Mỗi loại có một hương vị riêng, nhưng đều là những món ăn ngon. Đặc biệt, nguyên liệu được dùng để chế biến nó là thịt nạc đùi của một loại heo mà chỉ vùng đất này mới có. Và quy trình làm nem hoàn toàn là thủ công, cho nên nem rất dẻo, mềm, chắc và đậm đà. Và đừng quên, khi thưởng thức nem, bạn nhất định phải ăn cùng nước chấm đặc biệt dành riêng cho loại nem Ninh Hòa này nhé.
Là một món ăn ngon không thể không thử khi du lịch Nha Trang, nem Ninh Hòa đã góp phần làm phong phú thêm cho ẩm thực Nha Trang. Nếu ai đã đặt chân đến Nha Trang mà không thưởng thức món ngon này thì quả là đáng tiếc.

Nem Ninh Hòa gồm 2 loại là nem chua và nem nướng. Mỗi loại có một hương vị riêng, nhưng đều là những món ăn ngon. Đặc biệt, nguyên liệu được dùng để chế biến nó là thịt nạc đùi của một loại heo mà chỉ vùng đất này mới có. Và quy trình làm nem hoàn toàn là thủ công, cho nên nem rất dẻo, mềm, chắc và đậm đà. Và đừng quên, khi thưởng thức nem, bạn nhất định phải ăn cùng nước chấm đặc biệt dành riêng cho loại nem Ninh Hòa này nhé.

Các địa điểm ăn món Nem nướng Nha Trang

Món vịt Cầu Dứa nổi tiếng khắp nơi, món vịt ở đây được chế biến từ vịt Ninh Hoa được nuôi thả ngoài những cánh đồng phì nhiêu, giàu tôm, cua, cá nên rất béo. Phổ biến và được ưa chuộng nhất là món vịt luộc và nướng.

Vịt Cầu Dứa, nằm trên quốc lộ 1A, cách trung tâm thành phố 3-4km về phía Nam. Nơi đây được biết đến như một “khu phố Vịt” với san sát nhà hàng phục vụ các món vịt cực kì hấp dẫn.
Món vịt Cầu Dứa nổi tiếng khắp nơi, món vịt ở đây được chế biến từ vịt Ninh Hoa được nuôi thả ngoài những cánh đồng phì nhiêu, giàu tôm, cua, cá nên rất béo. Phổ biến và được ưa chuộng nhất là món vịt luộc và nướng.

Vịt Cầu Dứa, nằm trên quốc lộ 1A, cách trung tâm thành phố 3-4km về phía Nam. Nơi đây được biết đến như một “khu phố Vịt” với san sát nhà hàng phục vụ các món vịt cực kì hấp dẫn.

Các địa điểm ăn món Vịt Cầu Dứa Nha Trang

Khu phố vịt Cầu Dứa nằm trên quốc lộ 1A, cách trung tâm thành phố 3-4 km về phía nam, với san sát nhà hàng chuyên món này.
Xem thêm bài viết
Kinh nghiệm du lịch phượt Nha Trang

- Hướng dẫn du lịch.
- Đặc sản.
- Địa điểm du lịch.
- Bản đồ du lịch.