Rượu Hồng Đào Quảng Nam
“Đất Quảng Nam chưa mưa đà thấm, Rượu Hồng Đào chưa nhấm đà say...”
Đó là câu ca dao về một vùng đất và một loại rượu nổi tiếng ấy đã đi vào tâm khảm biết bao người dân Quảng Nam nói riêng và người dân Việt Nam nói chung.
Rượu Hồng Đào đã có mặt trên thị trường từ những năm cuối thế kỷ 20. Ở đây có 4 loại rượu mang nhãn hiệu “Rượu Hồng Đào” gồm có Hồng Đào Tằm Công Tử, Hồng Đào Tứ Quý, Hồng Đào Linh Chi...
Rượu trong veo, màu hồng nhạt và có một mùi thơm rất đặc trưng. Khi đưa ly rượu lên kề môi, mùi thơm tỏa ra làm người uống không cưỡng lại được, phải uống ngay ly rượu như sợ mùi thơm quyến rũ kia bay đi mất. Khi rượu vừa chạm lưỡi, vị cay cay nồng lan tỏa khắp nơi, khi rượu vừa qua khỏi cổ thì lại có một vị ngọt thanh vương vấn thôi thúc người ta uống thêm ngụm nữa rồi ngụm nữa...
Hồng Đào không chỉ là rượu mà còn gói gắm trong đó ý tình sâu nặng của người xưa. Đó là lời nhắc nhớ tình quê hương, lời thề sắc son hẹn ước thêm đậm đà, sâu lắng. Dù bất cứ nơi đâu,bất cứ lúc nào Hồng Đào cũng sóng sánh ý tình, dạt dào cảm xúc.Rượu Hồng Đào là rượu lễ được dùng trong đám cưới ngày xưa ở vùng đất Quảng. là rượu Hồng Đào- rượu của tình yêu, của lứa đôi nồng thắm,.
Các địa điểm ăn món Rượu Hồng Đào Quảng Nam