Cá Dứa Tân Thành
Địa điểm, quán ăn món Cá Dứa Tân Thành
1
4502
/images/foods/ca-dua-tan-thanh.jpg
Cá Dứa Tân Thành
Cá Dứa có thể sống ở nước mặn và lợ. Cá Dứa có làn da trơn.
Theo một số dân giàu kinh nghiệm đánh bắt ở biển tây Nam bộ, thịt cá dứa nước mặn thường dai, lạt hơn vùng nước lợ.
Biển Gò Công Đông có nhiều ngã ba, tư giáp nước. Đó là đoạn cửa biển Tân Thành và khúc cuối ngõ sông Vàm Cỏ Đông đổ ra sông Soài Rạp ngầu đục phù sa.
Nếu có dịp bạn nên ghé quán chị Tẻ bến đò Mỹ Lợi củ, thuộc ấp Mỹ Xuân, xã Tân Trung, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang. Nơi đây, cách bến đò Mỹ Lợi củ khoảng 4 – 5km, theo trục quốc lộ 50 chạy về chợ Gò Công, rẽ trái vào bờ đê, sát nách con sông Vàm Cỏ. So ra, gần hơn đi bãi biển Tân Thành khoảng 20km, tính từ hướng TP.HCM xuống.
Nghêu Tân Thành
Địa điểm, quán ăn món Nghêu Tân Thành
2
4497
/images/foods/ngheu-tan-thanh.jpg
Nghêu Tân Thành
Nghêu là món đặc sản nổi tiếng ở biển Tân Thành từ xưa tới nay. Mùa gió nồm (gió đông nam, từ tháng 3 đến tháng 9 âm lịch) là mùa nghêu. Để thưởng thức món ngon dân dã này không gì bằng tham gia đi xúc nghêu. Nước ròng, hàng bao nhiêu người lần theo bờ nước rút dùng cào, cuốc xúc nghêu. Đây là lúc ruộng đồng Gò Công khô khốc, nước sông còn mặn chát, nhưng lại là lúc biển Tân Thành tràn ngập những nghêu là nghêu. Và đặc biệt là vào tháng 7 âm lịch là thời điểm chế biến Nghêu có vị ngon nhất.
Nghêu được chế thành nhiều món ăn: xào mướp hương, xào bầu, kho tiêu... nhưng ngon và khoái khẩu nhất có lẽ là nghêu nướng hoặc hấp xã. Nghêu nướng phải chọn những con bự mới ngon. Nướng con nào ăn con đó. Nghêu hả miệng là chín, banh vỏ, nặn chút chanh, chấm muối tiêu rồi húp nước. Sau đó dùng răng rứt nghêu, ăn kèm đọt nhàu, lá gừng, lá nghệu.
Nếu hấp lá chanh, lá sả, lá bưởi thì chỉ cần những con nghêu don don. Thưởng thức món này sẽ giúp bạn thơm tho, sảng khoái miệng lưỡi. Riêng món nghêu nhúng giấm mới là “độc chiêu” của người dân xứ này. Thịt nghêu nhúng vô nồi giấm đang sôi, gắp ra, cuộn trong lớp bánh tráng đã sắp sẵn rau thơm cùng dưa leo, chuối chat, khóm, khế... chấm nước mắm chanh tỏi ớt.
Có điều xin nhớ là dù làm món gì, muốn ngon, cũng phải dùng nghêu sống và phải ngâm nước vo gạo hoặc nước pha chút giấm để nghêu nhả hết chất dơ ra. Những đặc sản này nhậu với rượu ngâm trái sơ ri thì quên dừng tay nâng chén, nhưng lỡ có say cũng không lo vì đã sẵn món cháo nghêu “đặc trị”. Cháo nghêu nấu với nước cốt dừa vừa béo vừa ngọt vừa nóng hổi, toát mồ hôi, nhanh chóng giúp “giải nghễ” cơn say.
Ốc Cau Tân Thành
Địa điểm, quán ăn món Ốc Cau Tân Thành
3
4500
/images/foods/oc-cau-tan-thanh.jpg
Ốc Cau Tân Thành
Cỡ đầu ngón tay cái người lớn, được đánh bắt bằng cách thả “rập đuôi chuột” xuống đáy sông, giống cách ngư dân miền Trung bẫy ghẹ.
Vỏ nó nổi màu xanh non của tàu cau ta, giữa thân bầu bầu hơi giống con chim ốc cao. Phần thịt lưỡi giòn ngọt na ná ốc hương nhưng không thơm bằng, còn đoạn bụng béo bùi. Đem xào với ít nước cốt dừa, búng vào dăm ba lát ớt sừng trâu, trải tiếp một lớp thảm rau răm non mướt hoặc hấp cùng nhiều củ sả tươi đập giập hay xào tỏi đều để thèm về sau. Lể mỏi tay, mất 60.000 – 70.000 đồng/kg.
Ốc Hương Tân Thành
Địa điểm, quán ăn món Ốc Hương Tân Thành
4
4498
/images/foods/oc-huong-tan-thanh.jpg
Ốc Hương Tân Thành
Tham gia một đêm bắt ốc hương gần đuôi cồn Cống cực kỳ thú vị. Đêm đen kịt. Thủy triều xuống. Lấp loáng vô số ánh đèn pin di chuyển dọc dài trên bãi kiệt nước. Ngồi một chân xếp trên “cái mông” (ván lướt), một chân thò xuống bùn non mà đẩy. Vừa đẩy vừa nhanh tay chụp lấy những con ốc hương hiện ra trong ánh sáng đèn bình. Chẳng bao lâu, bạn đã có lủ khủ những chú ốc xinh đẹp đủ để làm thành món nhậu hấp dẫn. Ốc hương luộc, hoặc hấp chín thì cho vào tủ lạnh. Khi ăn lấy ra chấm muối tiêu chanh sẽ có vị ngọt và giòn và lạnh thấu tủy răng. Ốc hương là loại ốc cao cấp rất được các nhà hàng lớn ở Sài Gòn săn lùng.
Ốc Móng Tay Tân Thành
Địa điểm, quán ăn món Ốc Móng Tay Tân Thành
5
4499
/images/foods/oc-mong-tay-tan-thanh.jpg
Ốc Móng Tay Tân Thành
Ngày mồng năm tháng năm âm lịch hằng năm, biển Tân Thành thường xuất hiện một loại hải sản rất đắt giá là con ốc móng tay. Con móng tay sống trong cát bùn, chỉ ăn phiêu sinh vật. Khi thủy triều lên, nó trồi ra khỏi hốc, lủi ngay vô cát khi có tiếng động. Vậy mà săn bắt những con này rất dễ với cây que dừa cùng một ít vôi. Theo kinh nghiệm của người dân ở đây thì cứ chỗ nào thấy chút bọt khí nổi lên, thì khả năng đó là hang của con móng tay, chỉ cần châm cái que có chút vôi thì vài giây sau con móng tay sẽ tự nổi lên. Con Móng tay ngon nhất là bạn chế biến hấp xã, xào hoặc nấu cháo để cảm nhận hết vị ngọt từ thịt của nó.
Sam biển Tân Thành Gò Công
Địa điểm, quán ăn món Sam biển Tân Thành Gò Công
6
4503
/images/foods/sam-bien-tan-thanh-go-cong.jpg
Sam biển Tân Thành Gò Công
Sam có vỏ cứng như mai cua, mình tròn dẹt, đường kính độ gang tay, tám chân càng nhỏ dưới bụng, phần đầu là mũi nhọn ba cạnh dài cỡ 20cm.
Ăn sam trứng phổ biến nhất là món nướng. Sam cái nặng chừng 1kg, sam đực chỉ bằng nửa. Khoảng từ tháng 10 tới tháng 2 âm lịch, sam bắt cặp phối giống và sau đó sam cái mang bụng đầy trứng nhỏ như hạt tiêu đợi ngày cho ra đời sam con.
Sam đực đeo cứng lưng sam cái không rời (có câu dân gian truyền khẩu “Đeo như sam”). Người ta bỏ con đực bởi ít thịt, chỉ bắt sam cái lấy trứng. Khách sành ăn thường khoái món sam trứng nướng. Đốt bếp than miểng gáo dừa, đặt ngửa sam rồi trở đều tới khi chín vàng. Chuẩn bị sẵn: bưởi chua tách múi, củ cải thái nhỏ ngâm giấm, rau thơm gồm húng cây, răm, đậu phộng rang đập dập, hành phi, nước mắm chanh tỏi ớt...
Lật ngửa con sam nóng hổi, tách yếm bỏ ruột, dùng dao bén rạch bụng sẽ thấy trứng đầy ắp, vàng ươm bắt mắt. Phần thịt sống lưng và sát đuôi dai, ngọt. Trứng sam béo, thơm, nhiều đạm và rất bổ dưỡng.
Chưa muốn ăn ngay thì phơi sam vài buổi nắng rồi treo giàn bếp để dành, lúc cần nướng lên ăn vẫn thơm ngon. Ngán món nướng thì rửa sạch sam, chặt miếng to nấu canh chua với bạc hà, rau nhút hoặc đậu rồng, rau om...
Vọp nấu canh chua Tân Thành
Địa điểm, quán ăn món Vọp nấu canh chua Tân Thành
7
4501
/images/foods/vop-nau-canh-chua-tan-thanh.jpg
Vọp nấu canh chua Tân Thành
Ở Gò Công, Tiền Giang có món đặc sản là vọp nấu canh chua với lá me non (cách nấu tương tự canh gà lá giang) chấm với nước mắm đâm hay mắm ruốc Gò Công, con vọp chỉ có ở vùng nước mặn ven sông Gò Công (hình dáng tựa con nghêu nhưng to hơn 4 - 5 lần và thịt to dầy, ăn dai và ngọt).
0
7