Đặc sản Khánh Hòa, ăn gì ở Khánh Hòa

Bánh canh chả cá là món ăn dân giã của người dân phố biển Nha Trang. Đây là món ăn được nhiều bạn trong và ngoài nước ưa thích khi đến Nha Trang. Nước dùng bún chả cá được ninh từ các loại cá biển trong nhiều giờ liền. Chả cá được làm từ những loại cá đặc trưng của Nha Trang như cá thu, cá cờ, cá chỉ vàng…
Bánh canh chả cá là món ăn dân giã của người dân phố biển Nha Trang. Đây là món ăn được nhiều bạn trong và ngoài nước ưa thích khi đến Nha Trang. Nước dùng bún chả cá được ninh từ các loại cá biển trong nhiều giờ liền. Chả cá được làm từ những loại cá đặc trưng của Nha Trang như cá thu, cá cờ, cá chỉ vàng…

Các địa điểm ăn món Bánh canh chả cá Nha Trang Khánh Hòa

Bánh xoài được làm từ xoài chín, rửa sạch, gọt vỏ, sau đó dùng nạo có lỗ to chà xát mạnh đặt dưới một chiếc chậu nhỏ để hứng nước xoài. Nạo cho đến phần hạt. Tiếp đến người ta cho nước xoài vào nồi, chảo đặt lên bếp cho thêm chút đường sau đó khuấy đều tay để xoài không cháy. Nấu cho đến khi hỗn hợp sền sệt là được.

Tiếp đến hỗn hợp sẽ được đổ ra miếng nhựa trải trên chiếc sàng, rồi láng mỏng đều mặt. Sau đó đem ra phơi nắng cho tới khi bánh không còn dính tay, trở mặt lên. Phơi trong 2 ngày là có thể ăn được. Sau khi phơi khô người ta cắt bánh thành hình chữ nhật rồi bảo quản trong túi nilon.
Bánh xoài được làm từ xoài chín, rửa sạch, gọt vỏ, sau đó dùng nạo có lỗ to chà xát mạnh đặt dưới một chiếc chậu nhỏ để hứng nước xoài. Nạo cho đến phần hạt. Tiếp đến người ta cho nước xoài vào nồi, chảo đặt lên bếp cho thêm chút đường sau đó khuấy đều tay để xoài không cháy. Nấu cho đến khi hỗn hợp sền sệt là được.

Tiếp đến hỗn hợp sẽ được đổ ra miếng nhựa trải trên chiếc sàng, rồi láng mỏng đều mặt. Sau đó đem ra phơi nắng cho tới khi bánh không còn dính tay, trở mặt lên. Phơi trong 2 ngày là có thể ăn được. Sau khi phơi khô người ta cắt bánh thành hình chữ nhật rồi bảo quản trong túi nilon.

Các địa điểm ăn món Bánh tráng xoài Khánh Hòa

Bánh xèo mực Nha Trang cũng giống bánh xèo miền Trung. Tuy nhiên nó được làm từ mực tươi và tôm tươi chứ không phải là thịt như các loại bánh xèo khác. Điều khác biệt là những con mực tươi được giữ nguyên sau khi rửa sạch đem chế biến thành món ăn nên khi ăn những con mực sẽ vỡ ra quyện vào nước chấm vàng óng tạo ra một hương vị rất đặc trưng.
Bánh xèo mực Nha Trang cũng giống bánh xèo miền Trung. Tuy nhiên nó được làm từ mực tươi và tôm tươi chứ không phải là thịt như các loại bánh xèo khác. Điều khác biệt là những con mực tươi được giữ nguyên sau khi rửa sạch đem chế biến thành món ăn nên khi ăn những con mực sẽ vỡ ra quyện vào nước chấm vàng óng tạo ra một hương vị rất đặc trưng.

Các địa điểm ăn món Bánh xèo tôm mực Khánh Hòa

Thịt bò nướng cũng là một trong những đặc sản của Nha Trang. Dân sành ăn vẫn nói với nhau rằng: “Đến Nha Trang chưa ăn bò nướng Lạc Cảnh là mới biết Nha Trang có một nửa”. Tuy đó chỉ là câu đùa nhưng thực ra cũng không phải quá lời. Trong cẩm nang ẩm thực của du khách nước ngoài luôn có địa chỉ của quán bò Lạc Cảnh.

Bí quyết làm nên vị ngon của món thịt bò này nằm ở các công thức trộn thịt bò với mật ong cùng hơn 10 gia vị của quán. Thịt bò nướng Lạc Cảnh được thái quân cờ và nướng trên than hoa. Tại quán có khá nhiều loại bò nướng để bạn lựa chọn. Món này thường được ăn kèm với rau sống, tuy nhiên bạn cũng có thể gọi thêm bánh mỳ hoặc bánh tráng để ăn kèm.
Thịt bò nướng cũng là một trong những đặc sản của Nha Trang. Dân sành ăn vẫn nói với nhau rằng: “Đến Nha Trang chưa ăn bò nướng Lạc Cảnh là mới biết Nha Trang có một nửa”. Tuy đó chỉ là câu đùa nhưng thực ra cũng không phải quá lời. Trong cẩm nang ẩm thực của du khách nước ngoài luôn có địa chỉ của quán bò Lạc Cảnh.

Bí quyết làm nên vị ngon của món thịt bò này nằm ở các công thức trộn thịt bò với mật ong cùng hơn 10 gia vị của quán. Thịt bò nướng Lạc Cảnh được thái quân cờ và nướng trên than hoa. Tại quán có khá nhiều loại bò nướng để bạn lựa chọn. Món này thường được ăn kèm với rau sống, tuy nhiên bạn cũng có thể gọi thêm bánh mỳ hoặc bánh tráng để ăn kèm.

Các địa điểm ăn món Bò Nướng Lạc Cảnh Nha Trang Khánh Hòa

Để có món bún sứa ngon người ta phải chọn được những con sứa tươi, nhỏ, màu đục, mình dày, mới vớt từ biển lên. Sau đó sứa được làm sạch nhớt và sơ chế cầu kỳ theo kinh nghiệm và bí quyết riêng mới cho ra thành phẩm.

Nước dùng bún sứa được nấu từ xương ống, thịt cá biển như cá liệt nhỏ không xương để tạo thành nồi nước dùng thơm ngọt đặc trưng. Nước lèo đạt tiêu chuẩn là nước trong veo, không mỡ, béo có vị thanh ngọt, thích hợp ăn lúc thời tiết nắng nóng.

Tô bún sứa được đầy đủ còn có chả cá thu, cá nhồng. Khi ăn người ta cho sứa, bún, chả cá vào tô rồi chan nước lèo lên trên, kèm ít giá đỗ, rau sống. Món bún sứa có vị ngọt, giòn của sứa hòa quyện với vị đậm đà của cá thu, cá nhồng lẫn trong nước dùng thanh mát sẽ giúp thực khách xua tan đi cái nóng của ngày hè oi bức.
Để có món bún sứa ngon người ta phải chọn được những con sứa tươi, nhỏ, màu đục, mình dày, mới vớt từ biển lên. Sau đó sứa được làm sạch nhớt và sơ chế cầu kỳ theo kinh nghiệm và bí quyết riêng mới cho ra thành phẩm.

Nước dùng bún sứa được nấu từ xương ống, thịt cá biển như cá liệt nhỏ không xương để tạo thành nồi nước dùng thơm ngọt đặc trưng. Nước lèo đạt tiêu chuẩn là nước trong veo, không mỡ, béo có vị thanh ngọt, thích hợp ăn lúc thời tiết nắng nóng.

Tô bún sứa được đầy đủ còn có chả cá thu, cá nhồng. Khi ăn người ta cho sứa, bún, chả cá vào tô rồi chan nước lèo lên trên, kèm ít giá đỗ, rau sống. Món bún sứa có vị ngọt, giòn của sứa hòa quyện với vị đậm đà của cá thu, cá nhồng lẫn trong nước dùng thanh mát sẽ giúp thực khách xua tan đi cái nóng của ngày hè oi bức.

Các địa điểm ăn món Bún sứa Khánh Hòa

Cá lóc nướng ống tre là đặc sản của làng cổ Phú Vinh, Tp. Nha Trang. Để có món cá nướng ngon người ta phải chọn được những con cá mập, rồi cạo sạch vảy, rửa sạch, để ráo. Sau đó ướp cá với hành khô, tỏi, đường, mắm, tiêu trong vòng 30 phút cho thấm gia vị.

Ống tre dùng để nướng cá phải chọn được ống vừa vặn con cá, dùng giấy bạc hoặc lá mía bịt hai đầu lại, đặt ống tre nướng trên bếp than hoa, càng nhỏ lửa càng chín kỹ và thơm mùi tre non. Nướng cho đến khi tre chuyển sang màu xám, cá có mùi thơm, xăm đũa vào thấy cá mềm là ăn được.

Cá chín tách ống tre lấy cá ra bày ra đĩa ăn chung với khế chua, dứa, chuối xanh, rau sống và bún…cuộn bánh tráng chấm nước mắm nêm hoặc mắm me.
Cá lóc nướng ống tre là đặc sản của làng cổ Phú Vinh, Tp. Nha Trang. Để có món cá nướng ngon người ta phải chọn được những con cá mập, rồi cạo sạch vảy, rửa sạch, để ráo. Sau đó ướp cá với hành khô, tỏi, đường, mắm, tiêu trong vòng 30 phút cho thấm gia vị.

Ống tre dùng để nướng cá phải chọn được ống vừa vặn con cá, dùng giấy bạc hoặc lá mía bịt hai đầu lại, đặt ống tre nướng trên bếp than hoa, càng nhỏ lửa càng chín kỹ và thơm mùi tre non. Nướng cho đến khi tre chuyển sang màu xám, cá có mùi thơm, xăm đũa vào thấy cá mềm là ăn được.

Cá chín tách ống tre lấy cá ra bày ra đĩa ăn chung với khế chua, dứa, chuối xanh, rau sống và bún…cuộn bánh tráng chấm nước mắm nêm hoặc mắm me.

Các địa điểm ăn món Cá lóc nướng ống tre làng cổ Phú Vinh Khánh Hòa

Chả cá Nha Trang được làm từ cá mối, cá thu, cá thởn, cá rựa, cá nhồng, cá chuồn, cá cờ nhưng ngon hơn cả là chả cá nhồng, tuy nhiên bây giờ rất hiếm. Chả cá có hai loại hấp và chiên. Dù hấp hay chiên chả cá Nha Trang luôn dai, mềm, vị ngọt của cá ăn cùng nước mắm tỏi ớt thì khỏi chê.

Các công đoạn làm chả cá cũng khá đơn giản. Cá sau khi được đem về người ta cạo sạch vảy, lóc lấy thịt rồi giã nhuyễn với hành, tỏi, tiêu, gia vị khác. Nếu chả cá hấp thì cho thêm mỡ khổ thái hạt lựu, ít nấm mèo thái nhuyễn, đập thêm một quả trứng để tạo màu rồi đem hấp chín.
Chả cá Nha Trang được làm từ cá mối, cá thu, cá thởn, cá rựa, cá nhồng, cá chuồn, cá cờ nhưng ngon hơn cả là chả cá nhồng, tuy nhiên bây giờ rất hiếm. Chả cá có hai loại hấp và chiên. Dù hấp hay chiên chả cá Nha Trang luôn dai, mềm, vị ngọt của cá ăn cùng nước mắm tỏi ớt thì khỏi chê.

Các công đoạn làm chả cá cũng khá đơn giản. Cá sau khi được đem về người ta cạo sạch vảy, lóc lấy thịt rồi giã nhuyễn với hành, tỏi, tiêu, gia vị khác. Nếu chả cá hấp thì cho thêm mỡ khổ thái hạt lựu, ít nấm mèo thái nhuyễn, đập thêm một quả trứng để tạo màu rồi đem hấp chín.

Các địa điểm ăn món Chả cá Nha Trang Khánh Hòa

Nhum hay còn gọi là cầu gai, nhím biển là một loại nhuyễn thể có hình dáng xù xì nhiều gai nhọn, sống lẫn vào rong rêu hoặc san hô.

Nhum có vị thơm ngon được chế biến thành nhiều món ngon là đặc sản Nha Trang. Để có nồi cháo nhum ngon, nhum sau khi được vớt từ biển lên, người ta rửa sạch, tách đôi, dùng thìa gỡ lấy thịt, ướp thịt với gia vị. Sau đó phi thơm hành mỡ xào chín tới. Trút nhum vào nồi cháo vài phút. Khi ăn cho thêm rau mùi tàu (ngò gai) thái nhỏ, hành lá, nước mắm nhỉ tạo thành bát cháo nhum có mùi thơm khó cưỡng. Bát cháo nhum ngon là hạt gạo bung nhuyễn, quyện vào màu vàng của nhum, sắc xanh của rau thơm.
Nhum hay còn gọi là cầu gai, nhím biển là một loại nhuyễn thể có hình dáng xù xì nhiều gai nhọn, sống lẫn vào rong rêu hoặc san hô.

Nhum có vị thơm ngon được chế biến thành nhiều món ngon là đặc sản Nha Trang. Để có nồi cháo nhum ngon, nhum sau khi được vớt từ biển lên, người ta rửa sạch, tách đôi, dùng thìa gỡ lấy thịt, ướp thịt với gia vị. Sau đó phi thơm hành mỡ xào chín tới. Trút nhum vào nồi cháo vài phút. Khi ăn cho thêm rau mùi tàu (ngò gai) thái nhỏ, hành lá, nước mắm nhỉ tạo thành bát cháo nhum có mùi thơm khó cưỡng. Bát cháo nhum ngon là hạt gạo bung nhuyễn, quyện vào màu vàng của nhum, sắc xanh của rau thơm.

Các địa điểm ăn món Cháo nhum Khánh Hòa

Nem nướng là món ăn quen thuộc của người dân Khánh Hòa là đặc sản gốc Ninh Hòa. Công thức làm món nem nướng không quá khó. Quan trọng là người ta phải chọn được loại thịt đùi ngon, trộn chung với da heo đã làm sạch, xắt nhỏ hai thứ rồi đem giã nhuyễn, sau đó cho thêm đường, hạt nêm, tiêu bột vào ướp chung rồi vo viên dài, xiên vào que tre, nướng trên bếp than hồng. Món này ăn kèm với thịt lụi, bánh tráng, rau sống và tương chấm.

Món nem nướng ngon hay không phụ thuộc hoàn toàn vào tương chấm. Tùy vào cách pha chế và bí quyết của từng người mà có bát tương chấm vị riêng. Tuy nhiên nó phải đủ vị chua cay, mặn ngọt và được chế biến từ 20 loại gia vị theo bí quyết gia truyền của từng đầu bếp, gồm: nếp dẻo, đỗ tương, cà chua, tôm, thịt nạc, gan lợn xay nhuyễn trộn với đường, tỏi, ớt...
Nem nướng là món ăn quen thuộc của người dân Khánh Hòa là đặc sản gốc Ninh Hòa. Công thức làm món nem nướng không quá khó. Quan trọng là người ta phải chọn được loại thịt đùi ngon, trộn chung với da heo đã làm sạch, xắt nhỏ hai thứ rồi đem giã nhuyễn, sau đó cho thêm đường, hạt nêm, tiêu bột vào ướp chung rồi vo viên dài, xiên vào que tre, nướng trên bếp than hồng. Món này ăn kèm với thịt lụi, bánh tráng, rau sống và tương chấm.

Món nem nướng ngon hay không phụ thuộc hoàn toàn vào tương chấm. Tùy vào cách pha chế và bí quyết của từng người mà có bát tương chấm vị riêng. Tuy nhiên nó phải đủ vị chua cay, mặn ngọt và được chế biến từ 20 loại gia vị theo bí quyết gia truyền của từng đầu bếp, gồm: nếp dẻo, đỗ tương, cà chua, tôm, thịt nạc, gan lợn xay nhuyễn trộn với đường, tỏi, ớt...

Các địa điểm ăn món Nem Ninh Hòa Khánh Hòa

Đứng đầu trong các món đặc sản của người dân Khánh Hòa là yến sào. Đây là một sản vật quý giá mà thiên nhiên đã ban tặng cho người dân ở đây. Dưới thời phong kiến, yến sào là tặng phẩm, chỉ có các bậc Vua chúa mới được dùng. Ơ Khánh Hòa, yến sống tự nhiên trên hơn 30 hòn đảo lớn nhỏ. Trong đó, nổi tiếng nhất là yến sào hòn Nội, sau đó đến hòn Ngoại, hòn Sam.

Yến thường làm tổ trên vách núi đá cao, người ta thường dựng những giàn giáo bằng tre theo các vách đá để lấy tổ yến. Tổ yến được chia thành nhiều loại như: yến huyết, yến bã trầu, yến trắng, yến vàng.Theo Đông y, yến sào vị ngọt, tính bình, thường được dùng làm thức ăn bổ dưỡng, suy nhược, mệt mỏi, biếng ăn, khí huyết yếu kém, mất ngủ, tim đập nhanh, gầy ốm, da vàng.Ngoài ra, yến sào còn giúp tăng sức đề kháng và miễn dịch cho cơ thể.Yến thường được chế biến thành nhiều cách như chưng đường phèn, súp yến, yến tiềm gà ác, chè yến hạt sen, chè yến đường phèn.
Đứng đầu trong các món đặc sản của người dân Khánh Hòa là yến sào. Đây là một sản vật quý giá mà thiên nhiên đã ban tặng cho người dân ở đây. Dưới thời phong kiến, yến sào là tặng phẩm, chỉ có các bậc Vua chúa mới được dùng. Ơ Khánh Hòa, yến sống tự nhiên trên hơn 30 hòn đảo lớn nhỏ. Trong đó, nổi tiếng nhất là yến sào hòn Nội, sau đó đến hòn Ngoại, hòn Sam.

Yến thường làm tổ trên vách núi đá cao, người ta thường dựng những giàn giáo bằng tre theo các vách đá để lấy tổ yến. Tổ yến được chia thành nhiều loại như: yến huyết, yến bã trầu, yến trắng, yến vàng.Theo Đông y, yến sào vị ngọt, tính bình, thường được dùng làm thức ăn bổ dưỡng, suy nhược, mệt mỏi, biếng ăn, khí huyết yếu kém, mất ngủ, tim đập nhanh, gầy ốm, da vàng.Ngoài ra, yến sào còn giúp tăng sức đề kháng và miễn dịch cho cơ thể.Yến thường được chế biến thành nhiều cách như chưng đường phèn, súp yến, yến tiềm gà ác, chè yến hạt sen, chè yến đường phèn.

Các địa điểm ăn món Yến xào Khánh Hòa

Xem thêm bài viết
Kinh nghiệm du lịch phượt Khánh Hòa

- Hướng dẫn du lịch.
- Đặc sản.
- Địa điểm du lịch.
- Bản đồ du lịch.