Nhút là tên gọi quen thuộc của người Miền Trung, thực chất là quả mít xanh muối mặn để ăn với cơm giống như món dưa muối. Ở Nghệ An có rất nhiều nơi làm Nhút nhưng đặc trưng vẫn là ở huyện Thanh Chương do ở đây nổi tiếng với giống mít ngon.
Quy trình làm Nhút tưởng đơn giản nhưng cũng rất phức tap. Mít xanh hái xuống, gọt vỏ, rửa sạch cho hết nhựa, băm nhỏ hoặc thái thành từng sợi, trộn đều với muối, dùng cối giã sơ, sau đó dùng tay vò mềm ra, sau đó mới cho vào vại sành, nén lại, đổ muối loãng vào cho ngập bề mặt. Ủ từ 5 - 6 ngày là có thể ăn được. Nhút sau khi chua vẫn giữ được độ giòn xen lẫn vị chua, kích thích vị giác ăn rất ngon miệng.
Nhút là tên gọi quen thuộc của người Miền Trung, thực chất là quả mít xanh muối mặn để ăn với cơm giống như món dưa muối. Ở Nghệ An có rất nhiều nơi làm Nhút nhưng đặc trưng vẫn là ở huyện Thanh Chương do ở đây nổi tiếng với giống mít ngon.
Quy trình làm Nhút tưởng đơn giản nhưng cũng rất phức tap. Mít xanh hái xuống, gọt vỏ, rửa sạch cho hết nhựa, băm nhỏ hoặc thái thành từng sợi, trộn đều với muối, dùng cối giã sơ, sau đó dùng tay vò mềm ra, sau đó mới cho vào vại sành, nén lại, đổ muối loãng vào cho ngập bề mặt. Ủ từ 5 - 6 ngày là có thể ăn được. Nhút sau khi chua vẫn giữ được độ giòn xen lẫn vị chua, kích thích vị giác ăn rất ngon miệng.