Con nhum hay cầu gai dù được biết đến nhiều nhưng không hẳn ở vùng biển nào cũng có. Riêng bãi biển Cà Ná, nhum rất sẵng và khá ngon, trở thành đặc sản của miền biển này mà ít nơi nào sánh được.
Nằm chỉ ở độ sâu chỉ khoảng 10m và thức ăn chính của nó là san hô, nên thịt nhum cực kỳ ngon và hơi dai. Nhum có loại nhum gai và nhum sọ, trong hai loại này nhum gai được cho là ngon hơn với vị nồng khá đặc trưng. Món ăn chế biến từ nhum hầu như có cháo nhum là ngon và món cháo nhum ngon nhất chính là ở vùng biển Cà Ná.
Những con nhum tươi rói, được mổ đôi, lộ rõ các múi trứng và thịt xen kẽ. Để nấu cháo, người ta khéo léo lấy trứng nhum ra, ướp gia vị và xào nhanh tay với ít dầu ăn trên lửa to, sau đó bỏ vào nồi cháo đang được nấu.
Cháo được, sẽ múc ra chén, bỏ thêm ít hành lá và ngò thái nhuyễn, một mùi thơm ngào ngạt quyến rũ tỏa lan khiến thực khách khó có thể cầm lòng. Phần thịt nhum còn nguyên trong vỏ được dùng làm nhum wasabi, ăn tươi kèm muối tiêu chanh, mù tạt cực kỳ ngon.
Con nhum hay cầu gai dù được biết đến nhiều nhưng không hẳn ở vùng biển nào cũng có. Riêng bãi biển Cà Ná, nhum rất sẵng và khá ngon, trở thành đặc sản của miền biển này mà ít nơi nào sánh được.
Nằm chỉ ở độ sâu chỉ khoảng 10m và thức ăn chính của nó là san hô, nên thịt nhum cực kỳ ngon và hơi dai. Nhum có loại nhum gai và nhum sọ, trong hai loại này nhum gai được cho là ngon hơn với vị nồng khá đặc trưng. Món ăn chế biến từ nhum hầu như có cháo nhum là ngon và món cháo nhum ngon nhất chính là ở vùng biển Cà Ná.
Những con nhum tươi rói, được mổ đôi, lộ rõ các múi trứng và thịt xen kẽ. Để nấu cháo, người ta khéo léo lấy trứng nhum ra, ướp gia vị và xào nhanh tay với ít dầu ăn trên lửa to, sau đó bỏ vào nồi cháo đang được nấu.
Cháo được, sẽ múc ra chén, bỏ thêm ít hành lá và ngò thái nhuyễn, một mùi thơm ngào ngạt quyến rũ tỏa lan khiến thực khách khó có thể cầm lòng. Phần thịt nhum còn nguyên trong vỏ được dùng làm nhum wasabi, ăn tươi kèm muối tiêu chanh, mù tạt cực kỳ ngon.