Đặc sản Quảng Trị, ăn gì ở Quảng Trị

Bánh bột lọc của Quảng Trị được là từ bột của sắn mài. Bên trong bánh có thể là một trong các loại nhân như đậu xanh, thịt gà, tôm, thịt lợn trộn nấm mèo.

Muốn ăn món bánh bột lọc ngon nhất ở Quảng Trị, có lẽ bạn nên đến Mỹ Chánh. Bánh ở đây không có vị chua mà dai vừa phải và rất thanh. Từng tấm bánh trong suốt lờ mờ ẩn hiện bên trong phần nhân đủ màu sắc đỏ, vàng, được phết lớp hành mỡ bóng bẩy thôi cũng đủ hấp dẫn những cái bụng đang đó. Bánh bột lọc ăn kèm thêm nước mắm chua cay sóng sánh thì quả là một sự kết hợp hoàn hảo.
Bánh bột lọc của Quảng Trị được là từ bột của sắn mài. Bên trong bánh có thể là một trong các loại nhân như đậu xanh, thịt gà, tôm, thịt lợn trộn nấm mèo.

Muốn ăn món bánh bột lọc ngon nhất ở Quảng Trị, có lẽ bạn nên đến Mỹ Chánh. Bánh ở đây không có vị chua mà dai vừa phải và rất thanh. Từng tấm bánh trong suốt lờ mờ ẩn hiện bên trong phần nhân đủ màu sắc đỏ, vàng, được phết lớp hành mỡ bóng bẩy thôi cũng đủ hấp dẫn những cái bụng đang đó. Bánh bột lọc ăn kèm thêm nước mắm chua cay sóng sánh thì quả là một sự kết hợp hoàn hảo.

Các địa điểm ăn món Bánh bột lọc Quảng Trị

Bánh khoái cũng khá giống bánh xèo của miền Nam nhưng nhỏ và dày hơn. Vỏ bánh được đổ từ loại bột gạo ngon của vùng và nhân bánh có thể rất công phu từ tôm, hải sản, nấm nhưng đôi khi cũng chỉ đơn giản với ít cọng giá và vài cọng hành. Khi ăn, bánh không cuốn cùng rau cải mà được cho vào tô, chan thêm nước mắm và ăn cùng vài cọng rau sống. Riêng bát nước mắm bánh khoái cũng thật đặc biệt. Từ các loại nguyên liệu như ruốc, gan, thịt nạc xay, đậu phộng rang, ớt, tỏi, nước mắm theo cách riêng của mỗi người mà làm nên những bát “nước lèo” mang vị beo béo, đậm đà rất hấp dẫn. Bánh khoái dân dã vậy thôi nhưng khi dùng bạn chỉ muốn ăn thêm mãi.
Bánh khoái cũng khá giống bánh xèo của miền Nam nhưng nhỏ và dày hơn. Vỏ bánh được đổ từ loại bột gạo ngon của vùng và nhân bánh có thể rất công phu từ tôm, hải sản, nấm nhưng đôi khi cũng chỉ đơn giản với ít cọng giá và vài cọng hành. Khi ăn, bánh không cuốn cùng rau cải mà được cho vào tô, chan thêm nước mắm và ăn cùng vài cọng rau sống. Riêng bát nước mắm bánh khoái cũng thật đặc biệt. Từ các loại nguyên liệu như ruốc, gan, thịt nạc xay, đậu phộng rang, ớt, tỏi, nước mắm theo cách riêng của mỗi người mà làm nên những bát “nước lèo” mang vị beo béo, đậm đà rất hấp dẫn. Bánh khoái dân dã vậy thôi nhưng khi dùng bạn chỉ muốn ăn thêm mãi.

Các địa điểm ăn món Bánh khoái Quảng Trị

Với người dân Quảng Trị, bánh ướt Phương Lang đã trở thành một làng nghề. Cách làm bánh ướt nơi đây cũng không khác nhiều so với các loại bánh ướt khác nhưng chính bởi cách thưởng thức lại khiến nó trở nên đặc biệt đến vậy. Bánh được ăn cùng rau sống và thịt luộc. Phần thịt này được chọn rất kỹ để khi ăn nghe vị giòn và vị béo cân bằng. Bát nước chấm cho bánh ướt Phương Lang được làm từ nước mắm nhĩ và ớt tươi cũng là một phần không thể thiếu để làm nên tổng hòa rất riêng cho món ngon này.
Với người dân Quảng Trị, bánh ướt Phương Lang đã trở thành một làng nghề. Cách làm bánh ướt nơi đây cũng không khác nhiều so với các loại bánh ướt khác nhưng chính bởi cách thưởng thức lại khiến nó trở nên đặc biệt đến vậy. Bánh được ăn cùng rau sống và thịt luộc. Phần thịt này được chọn rất kỹ để khi ăn nghe vị giòn và vị béo cân bằng. Bát nước chấm cho bánh ướt Phương Lang được làm từ nước mắm nhĩ và ớt tươi cũng là một phần không thể thiếu để làm nên tổng hòa rất riêng cho món ngon này.

Các địa điểm ăn món Bánh ướt Phương Lang Quảng Trị

Để có được những hạt bắp dẻo, thơm, tròn mẩy như món bắp hầm Quảng Trị, người ta phải chọn đúng loại bắp nếp. Sau khi ngâm qua đêm, họ sẽ đem đun bắp với lửa nhỏ bằng củi khô. Khi những hạt bắp vừa chín tới, họ tiếp tục cho vào nồi đậu xanh hầm nhừ đã trộn gia vị và đảo thật đều. Tuy công đoạn chỉ đơn giản là vậy nhưng việc canh nồi bắp hầm sao cho vừa đủ độ dẻo nhưng bắp vẫn ráo khô, không bị nhão là cả một nghệ thuật đòi hỏi kinh nghiệm của người đứng bếp. Chính vì vậy, món bắp hầm ngon chỉ có ở Quảng Trị.
Để có được những hạt bắp dẻo, thơm, tròn mẩy như món bắp hầm Quảng Trị, người ta phải chọn đúng loại bắp nếp. Sau khi ngâm qua đêm, họ sẽ đem đun bắp với lửa nhỏ bằng củi khô. Khi những hạt bắp vừa chín tới, họ tiếp tục cho vào nồi đậu xanh hầm nhừ đã trộn gia vị và đảo thật đều. Tuy công đoạn chỉ đơn giản là vậy nhưng việc canh nồi bắp hầm sao cho vừa đủ độ dẻo nhưng bắp vẫn ráo khô, không bị nhão là cả một nghệ thuật đòi hỏi kinh nghiệm của người đứng bếp. Chính vì vậy, món bắp hầm ngon chỉ có ở Quảng Trị.

Các địa điểm ăn món Bắp hầm Quảng Trị

Thực chất, bún hến ở làng Mai Xá được làm từ một loài có họ với hến đó là chắt chắt. Nhìn bên ngoài cả hai có vẻ giống nhau, nhưng quan sát kỹ sẽ thấy chắt chắt nhỏ và sẫm màu hơn. Sau khi tách thịt chắt chắt, người ta đem xào săn và cho thêm nước nấu cùng ít lát gừng. Chỉ đơn giản là vậy nhưng bát nước khi chan vào tô bún, thêm ít cọng rau thơm thì quả là không thể cầm được cơn thèm thuồng.Thực chất, bún hến ở làng Mai Xá được làm từ một loài có họ với hến đó là chắt chắt. Nhìn bên ngoài cả hai có vẻ giống nhau, nhưng quan sát kỹ sẽ thấy chắt chắt nhỏ và sẫm màu hơn. Sau khi tách thịt chắt chắt, người ta đem xào săn và cho thêm nước nấu cùng ít lát gừng. Chỉ đơn giản là vậy nhưng bát nước khi chan vào tô bún, thêm ít cọng rau thơm thì quả là không thể cầm được cơn thèm thuồng.

Bún hến Mai Xá có tại làng Mai Xá, huyện Gio Linh, Quảng Trị.
Thực chất, bún hến ở làng Mai Xá được làm từ một loài có họ với hến đó là chắt chắt. Nhìn bên ngoài cả hai có vẻ giống nhau, nhưng quan sát kỹ sẽ thấy chắt chắt nhỏ và sẫm màu hơn. Sau khi tách thịt chắt chắt, người ta đem xào săn và cho thêm nước nấu cùng ít lát gừng. Chỉ đơn giản là vậy nhưng bát nước khi chan vào tô bún, thêm ít cọng rau thơm thì quả là không thể cầm được cơn thèm thuồng.Thực chất, bún hến ở làng Mai Xá được làm từ một loài có họ với hến đó là chắt chắt. Nhìn bên ngoài cả hai có vẻ giống nhau, nhưng quan sát kỹ sẽ thấy chắt chắt nhỏ và sẫm màu hơn. Sau khi tách thịt chắt chắt, người ta đem xào săn và cho thêm nước nấu cùng ít lát gừng. Chỉ đơn giản là vậy nhưng bát nước khi chan vào tô bún, thêm ít cọng rau thơm thì quả là không thể cầm được cơn thèm thuồng.

Bún hến Mai Xá có tại làng Mai Xá, huyện Gio Linh, Quảng Trị.

Các địa điểm ăn món Bún hến Mai Xá Quảng Trị

Cháo bột ở Quảng Trị thực chất không phải là cháo. Nó được nấu từ sợi bột gạo với nước hầm xương cá lóc và ăn cùng thịt cá lóc. Người phương xa lại thường gọi món ăn này bằng cái tên rất ngộ là cháo vạt giường. Ở Quảng Trị, bạn có thể tìm cháo vạt giường trong bất cứ mùa nào. Chỉ cần xì xụp bát cháo ngọt xương với chút ớt cay xé lưỡi là bạn sẽ thấy thấm tình với vùng đất này.
Cháo bột ở Quảng Trị thực chất không phải là cháo. Nó được nấu từ sợi bột gạo với nước hầm xương cá lóc và ăn cùng thịt cá lóc. Người phương xa lại thường gọi món ăn này bằng cái tên rất ngộ là cháo vạt giường. Ở Quảng Trị, bạn có thể tìm cháo vạt giường trong bất cứ mùa nào. Chỉ cần xì xụp bát cháo ngọt xương với chút ớt cay xé lưỡi là bạn sẽ thấy thấm tình với vùng đất này.

Các địa điểm ăn món Cháo vạt giường/ cháo bột Quảng Trị

Lòng sả của người Quảng Trị thoạt nhìn giống cháo lòng của miền Bắc. Đầu tiên, người ta đánh đều tiết heo với tiết vịt cho vào nấu chung với gạo rang. Sau một lúc cho đậu xanh và nấu đến nhừ. Các món lòng heo hoặc lòng vịt sẽ được làm thật sạch và cho vào chung nồi gạo đang sôi nấu đến chín. nữa là ăn được. Điều khác biệt của lòng sả là ớt được cho vào món ăn rất nhiều, cay đến tê lưỡi nên món ăn này rất thích hợp cho những ngày đông lạnh hay mưa phùn.
Lòng sả của người Quảng Trị thoạt nhìn giống cháo lòng của miền Bắc. Đầu tiên, người ta đánh đều tiết heo với tiết vịt cho vào nấu chung với gạo rang. Sau một lúc cho đậu xanh và nấu đến nhừ. Các món lòng heo hoặc lòng vịt sẽ được làm thật sạch và cho vào chung nồi gạo đang sôi nấu đến chín. nữa là ăn được. Điều khác biệt của lòng sả là ớt được cho vào món ăn rất nhiều, cay đến tê lưỡi nên món ăn này rất thích hợp cho những ngày đông lạnh hay mưa phùn.

Các địa điểm ăn món Lòng sả Quảng Trị

Rau xà lách xoong có thể tìm mua ở nhiều nơi trong cả nước nhưng chỉ khi ăn đúng loại rau xà lách xoong được trồng ở Quảng Trị bạn mới cảm nhận được hết vị ngon của loại rau trên đá này. Sở dĩ được gọi như vậy vì rau được người dân trồng trên những ruộng bậc thang, nơi có rất nhiều đá cuội. Trong môi trường nước như thế này rau sẽ lớn rất nhanh và cho vị thơm ngon. Muốn ăn rau xà lách xoong ngon nhất phải chọn đúng rau Hảo Sơn.
Rau xà lách xoong có thể tìm mua ở nhiều nơi trong cả nước nhưng chỉ khi ăn đúng loại rau xà lách xoong được trồng ở Quảng Trị bạn mới cảm nhận được hết vị ngon của loại rau trên đá này. Sở dĩ được gọi như vậy vì rau được người dân trồng trên những ruộng bậc thang, nơi có rất nhiều đá cuội. Trong môi trường nước như thế này rau sẽ lớn rất nhanh và cho vị thơm ngon. Muốn ăn rau xà lách xoong ngon nhất phải chọn đúng rau Hảo Sơn.

Các địa điểm ăn món Rau xà lách xoong Quảng Trị

Với người sành rượu, ở Việt Nam chỉ có bốn loại rượu tuyệt đỉnh là rượu làng Vân xứ Bắc, rượu bàu đá ở Bình Định, rượu Gò Đen ở Nam Phần và rượu Kim Long ở Quảng Trị. Xưa, người Pháp đã từng mang công nghệ nấu rượu nơi đây về Pháp để nấu nhưng không thành công. Điều này cho thấy rượu Kim Long vô cùng đặc biệt. Ở làng Kim Long chỉ có hơn 500 hộ gia đình nhưng đã có đến 2/3 trong số này làm nghề nấu rượu. Bình quân mỗi ngày rượu làng Kim Long xuất xưởng khoảng 600 lít nhưng tất cả đều không sử dụng đến máy móc hiện đại mà đều làm bằng phương pháp thủ công truyền đời.
Với người sành rượu, ở Việt Nam chỉ có bốn loại rượu tuyệt đỉnh là rượu làng Vân xứ Bắc, rượu bàu đá ở Bình Định, rượu Gò Đen ở Nam Phần và rượu Kim Long ở Quảng Trị. Xưa, người Pháp đã từng mang công nghệ nấu rượu nơi đây về Pháp để nấu nhưng không thành công. Điều này cho thấy rượu Kim Long vô cùng đặc biệt. Ở làng Kim Long chỉ có hơn 500 hộ gia đình nhưng đã có đến 2/3 trong số này làm nghề nấu rượu. Bình quân mỗi ngày rượu làng Kim Long xuất xưởng khoảng 600 lít nhưng tất cả đều không sử dụng đến máy móc hiện đại mà đều làm bằng phương pháp thủ công truyền đời.

Các địa điểm ăn món Rượu Kim Long Quảng Trị

Ngay từ cái tên đã chỉ cho thấy nguyên liệu chính của món ăn này gồm: thịt trâu và lá trơơng. Nói đến thịt trâu có lẽ chỉ có người Quảng Trị mới nắm được bí quyết để chế biến thành những món ngon rất độc đáo. Họ ưa dùng món thịt trâu non nướng lá trơơng hoặc có thể xào để nghe vị cay cay, thơm thơm rất đặc trưng của món ăn.
Ngay từ cái tên đã chỉ cho thấy nguyên liệu chính của món ăn này gồm: thịt trâu và lá trơơng. Nói đến thịt trâu có lẽ chỉ có người Quảng Trị mới nắm được bí quyết để chế biến thành những món ngon rất độc đáo. Họ ưa dùng món thịt trâu non nướng lá trơơng hoặc có thể xào để nghe vị cay cay, thơm thơm rất đặc trưng của món ăn.

Các địa điểm ăn món Thịt trâu lá trơơng Quảng Trị

Xem thêm bài viết
Kinh nghiệm du lịch phượt Quảng Trị

- Hướng dẫn du lịch.
- Đặc sản.
- Địa điểm du lịch.
- Bản đồ du lịch.